Xử lý 6 tính huống có thể gặp trong giai đoạn dịch Covid-19, tránh bỏ sót ca bệnh

Tin tức của Trường

Cán bộ y tế khi nhận được thông báo phải gọi điện thoại ngay cho người bệnh, kiểm tra xem người bệnh đã về nhà chưa và nhắc lại yêu cầu người bệnh phải tự cách ly tại nhà để chờ cán bộ y tế đến trợ giúp. Nếu gọi điện 03 lần mà người bệnh không trả lời, sẽ báo cơ quan chức năng để truy vết và xử lý vi phạm theo qui định.

Để tránh bỏ lọt ca bệnh tại cơ sở y tế cũng như tại cộng đồng, Sở Y tế Hải Dương vừa có hướng dẫn tạm thời xử trí 6 tình huống có thể gặp trong giai đoạn dịch Covid-19 hiện nay.

Tình huống 1 : Phát hiện trường hợp sốt, ho, đau họng, cảm cúm, viêm đường hô hấp tại hộ gia đình thông qua tổ Covid cộng đồng hoặc người dân gọi điện thoại tự khai báo:

– Yêu cầu gia đình cho bệnh nhân đeo khẩu trang và tự cách ly tại nhà ngay.

– Cơ quan y tế địa phương khi nhận được thông tin phải xuống xác minh ngay nếu đúng là trường hợp đang có triệu chứng thì thông báo cho TTYT tuyến huyện cử người xuống lấy mẫu bệnh phẩm và gửi Trung tâm KSBT tỉnh xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay:

+ Nếu kết quả xét nghiệm âm tỉnh với SARS-CoV-2 thì coi như bệnh nhân bị mắc bệnh thông thường.

+ Nếu kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý ngay ca bệnh là F0 theo thưởng quy.

Tình huống 2 : Phát hiện trường hợp sốt, ho, đau họng, hội chứng cúm, viêm đường hô hấp, viêm phổi… đến khám tại cơ sở y tế:

– Phân luồng theo quy định của hệ thống điều trị và cách ly tạm thời bệnh nhân vào phòng riêng ở khu vực đệm riêng biệt với khu vực có F0. Lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay:

+ Nếu kết quả xét nghiệm âm tỉnh với SARS-CoV-2 thì coi như bệnh nhân bị mắc bệnh thông thường.

+ Nếu kết quả xét nghiệm dương tỉnh với SARS-CoV-2 thi xử lý ngay cả bệnh là F0 theo thường quy.

Tình huống 3 : Phát hiện trường hợp sốt, ho, đau họng, cảm cúm, viêm đường hô hấp tại các cơ sở bán lẻ thuốc:

– Chủ cơ sở yêu cầu người bệnh thực hiện đúng các quy định 5K về phòng chống dịch, khai bảo đầy đủ họ tên, địa chỉ nơi đang ở, số điện thoại (kiểm tra tại chỗ xem số điện thoại có đúng không); giải thích cho người bệnh hiểu về tình trạng bệnh nghi ngờ của họ và trách nhiệm phải bảo vệ cộng đồng; yêu cầu người bệnh đi thẳng về nhà ngay, không được tiếp xúc với người khác và phải tự cách ly tại nhà (thực hiện nghiêm 5K) để chờ cán bộ y tế đến trợ giúp.

– Chủ cơ sở thông báo bằng điện thoại ngay cho Trạm Y tế hoặc TTYT tuyến huyện hoặc đường dây nóng thông báo dịch thông tin về người bệnh.

– Cán bộ y tế khi nhận được thông báo phải gọi điện thoại ngay cho người bệnh, kiểm tra xem người bệnh đã về nhà chưa và nhắc lại yêu cầu người bệnh phải tự cách ly tại nhà để chờ cán bộ y tế đến trợ giúp. Nếu gọi điện 03 lần mà người bệnh không trả lời, sẽ báo cơ quan chức năng để truy vết và xử lý vi phạm theo qui định.

– Cơ quan y tế địa phương xuống xác minh nểu đúng là trường hợp đang có triệu chứng thì thông báo cho TTYT tuyến huyện cử người xuống lấy mẫu bệnh phẩm và gửi Trung tâm KSBT tỉnh xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay:

+ Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì coi như bệnh nhân bị mắc bệnh thông thường.

+ Nếu kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý ngay ca bệnh là F0 theo thường quy.

Tình huống 4 : Nếu người khác đi mua hộ thuốc cho người bị sốt, ho, đau họng, viêm đường hô hấp tại các cơ sở bán lẻ thuốc:

– Chủ cơ sở lấy thông tin của người đang bị ốm ở nhà từ người đi mua hộ thuốc: Họ tên, địa chỉ nơi đang ở, số điện thoại của người bệnh, kèm theo lấy thêm số điện thoại của người mua hộ (kiểm tra tại chỗ xem số điện thoại có đúng không); hiệu thuốc gọi điện thoại ngay cho người bệnh để giải thích cho người bệnh hiểu về tình trạng bệnh nghi ngờ của họ, trách nhiệm phải bảo vệ cộng đồng và phải tự cách ly tại nhà (thực hiện nghiêm 5K) để chờ cán bộ y tế đến trợ giúp.

– Chủ cơ sở thông báo bằng điện thoại ngay cho Trạm Y tế hoặc TTYT tuyến huyện hoặc đường dây nóng thông báo dịch thông tin về người bệnh.

– Cán bộ y tế khi nhận được thông báo phải gọi điện thoại ngay cho người bệnh, kiểm tra thông tin và nhắc lại yêu cầu người bệnh phải tự cách ly tại nhà để chờ cán bộ y tế đến trợ giúp. Nếu gọi điện 03 lần mà người bệnh không trả lời, sẽ báo cơ quan chức năng để truy vết và xử lý vi phạm theo qui định.

– Cơ quan y tế địa phương xuống xác minh nếu đúng là trường hợp đang có triệu chứng thì thông báo cho TTYT tuyển huyện cử người xuống lấy mẫu bệnh phẩm và gửi Trung tâm KSBT tỉnh xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay:

+ Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì coi như bệnh nhân bị mắc bệnh thông thường .

+ Nếu kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thi xử lý ngay ca bệnh là F0 theo thưởng quy.

Tình huống 5 : Khi có ca xét nghiệm mẫu đơn nghi bị nhiễm SARS-CoV-2 bằng sinh phẩm trong nước nhưng vẫn còn nghi ngờ cần phải khẳng định lại bằng sinh phẩm xét nghiệm của WHO:

– Thông báo ngay cho cho Ban chỉ đạo PCD địa phương và các cơ quan chuyên môn đơn vị có liên quan về ca bệnh trong đó nêu rõ đây mới chỉ là trường hợp nghi ngờ dương tính ban đầu và đang chờ kết quả xét nghiệm khẳng định lại bằng sinh phẩm của WHO.

– Cách ly ngay ca bệnh nghi ngờ tại cơ sở y tế, bố trí cách ly tạm thời bệnh nhân vào phòng riêng ở khu vực đệm riêng biệt với khu vực có FO.

– Truy vết ngay F1 và cho cách ly tạm thời F1 tại nhà trong khi chờ kết quả xét nghiệm khẳng định của ca bệnh nghi ngờ. Yêu cầu F1 và tất cả các thành viên trong gia đình đeo khẩu trang và không tiếp xúc với nhau.

– Khi có kết quả xét nghiệm khẳng định bằng sinh phẩm của WHO:

+ Nếu ca bệnh nghi ngờ được khẳng định dương tính với SARS-CoV-2: Tiếp tục xử lý các bước tiếp theo đúng quy định đối với ca bệnh xác định FO.

+ Nếu ca bệnh nghi ngờ được khẳng định âm tính với SARS-CoV-2: Kết thúc việc cách ly ca bệnh nghi ngờ và các trường hợp F1 có liên quan.

Tình huống 6 : Khi có 1 chùm mẫu gộp bệnh phẩm dương tính với SARS-CoV-2:

– Thông báo cho địa phương biết để cùng phối hợp xử lý.

– Đến ngay từng nhà bệnh nhân trong chùm gộp để:

+ Lấy lại mẫu bệnh phẩm đơn của từng người trong chùm gộp để xét nghiệm SARS-CoV-2.

+ Khai thác triệu chứng của từng người trong chùm gộp:

• Nếu thấy người nào có biểu hiện triệu chứng lâm sàng (ốm, đau người – mệt mỏi, sốt, ho, đau họng, hội chứng cúm, viêm đường hô hấp, viêm phổi…) thì đưa bệnh nhân đi cách ly tạm thời ngay tại cơ sở y tế, bố trí vào phòng riêng ở khu vực đệm riêng biệt với khu vực có F0. Truy vết “F1” và cho “F1” cách ly tạm thời tại nhà.

• Những người trong chùm gặp không có triệu chứng: cán bộ y tế thông bảo cho họ và gia đình của họ biết về sự liên quan và yêu cầu họ cách ly tạm thời tại nhà ngay trong khi chờ kết quả xét nghiệm. Yêu cầu tất cả các thành viên trong gia đình đeo khẩu trang và không tiếp xúc với người đang chờ kết quả xét nghiệm.

+ Khi có kết quả xét nghiệm:

• Người có kết quả xét nghiệm mẫu đơn dương tính với SARS-CoV-2 thì phải xử lý ngay ca bệnh là F0 theo thường quy.

• Người có kết quả xét nghiệm mẫu đơn âm tính với SARS-CoV-2 thì cho kết thúc việc cách ly.

Dương Hải

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/xu-ly-6-tinh-huong-co-the-gap-trong-giai-doan-dich-covid-19-tranh-bo-sot-ca-benh-n187615.html

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Lâm Đồng

Đường dây nóng:

Ø Sở Y tế Lâm Đồng: 0918016355 – 0914971889

Ø Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lâm Đồng: 0918564072.