Trường Đại học Đà Lạt nộp đơn đăng ký sở hữu trí tuệ kết quả nghiên cứu khoa học tại Hàn Quốc và đẩy mạnh hợp tác với các trường đại học, viện nghiên cứu của Hàn Quốc

Tin nổi bật Tin tức của Trường

     Từ ngày 15 đến 19 tháng 1 năm 2024, đoàn công tác của Trường Đại học Đà Lạt do TS. Lê Minh Chiến – Hiệu trưởng dẫn đầu đã có chương trình làm việc với các trường đại học và viện nghiên cứu tại Hàn Quốc bao gồm: Đại học Quốc gia Seoul, Đại học Quốc gia Kangwon, Đại học Mokpo, Đại học Hallym, Viện công nghệ sinh học CBF, Viện nghiên cứu và thử nghiệm KTR.

     Theo đó, Trường Đại học Đà Lạt và Viện công nghệ sinh học CBF (Hàn Quốc) đã ký thoả luận và thống nhất nộp đơn đăng ký sở hữu trí tuệ, đăng ký bằng sáng chế kết quả nghiên cứu chung mà hai đơn vị đã thực hiện trong thời gian vừa qua. Tiến sĩ Nguyễn Văn Ngọc – Trưởng phòng QLKH & HTQT (Trường Đại học Đà Lạt), cho biết, đây là kết quả đạt được từ dự án nghiên cứu chung về tài nguyên dược liệu tại Lâm Đồng giữa hai đơn vị. Cụ thể, từ năm 2021 Trường Đại học Đà Lạt và CBF đã phối hợp điều tra và đánh giá giá trị dược liệu của các loài thực vật hoang dại tại Lâm Đồng, dự án đã thu được 21 loài dược liệu tự nhiên và chiết xuất đánh giá được giá trị dược liệu của 8 loài, đặc biệt các nhà nghiên cứu của hai bên đã phát hiện ra một loài thực vật có giá trị dược liệu đặc biệt trong việc bảo vệ chức năng gan. Đây là một phát hiện mới vừa có giá trị khoa học vừa giá trị y học đặc biệt, vì vậy hai bên đã ký thoả thuận đăng ký cấp bằng sáng chế và sở hữu trí tuệ tại Hàn Quốc. Sau khi được cấp bằng sáng chế hai bên sẽ tiếp tục thực hiện các nghiên cứu sau hơn và ứng dụng để thương mại hoá kết quả nghiên cứu.

TS. Lê Minh Chiến (Hiệu trưởng Trường Đại học Đà Lạt và TS. Kim Chang Hyeug (Viện trưởng CBF) ký Thoả thuận đăng ký bằng sáng chế cùng sự chứng kiến của lãnh đạo thành phố Chuncheon và thành phố Đà Lạt.

     Đồng thời, đợt này hai bên cũng thống nhất đề xuất mở rộng dự án để khảo sát, đánh giá toàn diện giá trị dược liệu của các loài thực vật hoang dại, các loài dược liệu từ tri thức dân tộc tại Lâm Đồng và các tỉnh lân cận.

Hội thảo xây dựng dự án ODA phát triển công nghiệp công nghệ sinh học

     Trong chuyến công tác lần này, đoàn công tác thành phố Đà Lạt và Trường Đại học Đà Lạt cũng đã làm việc với chính quyền thành phố Chuncheon (Hàn Quốc), Viện công nghệ sinh học CBF, các doanh nghiệp thuộc CBF để xúc tiến dự án phát triển công nghiệp công nghệ sinh học tại Đà Lạt. Dự án đề xuất sử dụng nguồn vốn ODA không hoàn lại của chính phủ Hàn Quốc, với tổng mức đầu tư khoảng 20-30 triệu USD để thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng và hỗ trợ khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ sinh học, nông nghiệp công nghệ cao, dược phẩm và thực phẩm chức năng.

Trao đổi hợp tác giữa Trường Đại học Đà Lạt và Đại học Quốc gia Kangwon

     Đến thăm và làm việc với Trường Đại học Quốc gia Kangwon, hai đơn vị trước đây cũng đã có ký biên bản ghi nhớ hợp tác trao đổi sinh viên, giảng viên và nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp. Lần này, hai đơn vị đã thống nhất nâng cấp quan hệ và ký thoả thuận hợp tác toàn diện trong lĩnh vực nghiên cứu nông nghiệp, Hàn Quốc học và cấp học bổng toàn phần cho sinh viên Trường Đại học Đà Lạt đến học tại Đại học Kangwon.

     Bên cạnh đó, trong buổi làm việc với Viện Môi trường, Đại học Quốc gia Seoul, hai bên đã ký biên bản ghi nhớ và thống nhất tiến tới tổ chức hội thảo về thiết kế cảnh quan và đô thị tại Trường Đại học Đà Lạt trong tháng 10/2024. Viện Nghiên cứu Môi trường của Đại học Quốc gia Seoul cũng sẽ phối hợp, hỗ trợ Trường Đại học Đà Lạt để thiết kế và xây dựng chương trình đào tạo ngành thiết kế cảnh quan và quy hoạch đô thị.

Trường Đại học Đà Lạt làm việc với Đại học Quốc gia Seoul

     Tại Đại học Quốc gia Mokpo, hai trường đã ký ý định thư về nộp đề xuất dự án trị giá 2 triệu USD hợp tác thực hiện nghiên cứu trong các lĩnh vực thiết kế đô thị thông minh, nông nghiệp công nghệ cao và trao đổi học thuật, giảng viên, sinh viên.

     Làm việc với Đại học Hallym – một trong đại học tư nhân lớn nhất Hàn Quốc, TS. Lê Minh Chiến – Hiệu trưởng Trường Đại học Đà Lạt cảm ơn Đại học Hallym đã cấp học bổng và đào tạo cho Trường Đại học Đà Lạt một số chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo. Trong thời gian tới, GS. Chang Geung Song (Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hallym) sẽ sang nghiên cứu và giảng dạy tại Đại học Đà Lạt, đồng thời hai trường sẽ đề xuất các dự án nghiên cứu chuyên sau về công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo tại Trường Đại học Đà Lạt.

Trường Đại học Đà Lạt làm việc với Trường Đại học Hallym

     Trong chuyến công tác lần này, Trường Đại học Đà Lạt đã đến thăm và làm việc với Viện nghiên cứu và thử nghiệm của Hàn Quốc (KTR), đây là viện nghiên cứu và kiểm định lớn nhất Hàn Quốc. Từ năm 2014, hai đơn vị đã ký biên bản ghi nhớ và phía KTR đã tài trợ cho Trường Đại học Đà Lạt NĂM (05) khối thiết bị nghiên cứu về môi trường và hoá học. Thời gian tới, hai bên thống nhất khảo sát để tiến tới thành lập trung tâm kiểm nghiệm rau hoa, nông sản và cung cấp các dịch vụ kiểm nghiệm tại Miền Trung – Tây Nguyên, đồng thời KTR hỗ trợ Trường Đại học Đà Lạt thiết lập phòng thí nghiệm đạt được tiêu chuẩn của KTR về hoá học, môi trường, sinh học và hỗ trợ vận hành (cử chuyên gia, đào tạo nhân viên) để Trường Đại học Đà Lạt có thể khai thác và làm chủ công nghệ.

Viện trưởng KTR và TS. Lê Minh Chiến tại buổi làm việc

     Các hoạt động và kết quả hợp tác giữa Trường Đại học Đà Lạt và các đối tác Hàn Quốc trong chuyến công tác lần này cũng được các cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc quan tâm và đưa tin. Dưới đây là một số hình ảnh:

Nhật báo Kangwon Hàn Quốc đưa tin về kết quả nghiên cứu và ký thoả thuận đăng ký bằng sáng chế giữa Trường Đại học Đà Lạt và Viện công nghệ sinh học CBF
Truyền thông địa phương đưa tin về đăng ký bằng sáng chế của Trường Đại học Đà Lạt tại Hàn Quốc
Các hoạt động hợp tác giữa Trường Đại học Đà Lạt và Đại học Quốc gia Kangwon được đưa tin tại Hàn Quốc

Phòng Tạp chí và Truyền thông