Trường Đại học Đà Lạt làm việc với Trung tâm AIT Việt Nam

Tin nổi bật Tin tức của Trường

     Trong ngày 2/6/2022, Đoàn công tác của Trung tâm AIT Việt Nam (Asian Institute of Technology – AITCV) đã đến thăm và làm việc với Trường Đại học Đà Lạt để thảo luận, triển khai các chương trình hợp tác tiềm năng giữa hai đơn vị theo Thỏa thuận hợp tác đã ký kết trước đó. Trong khuôn khổ của chuyến công tác này, các thành viên của Đoàn công tác AITCV đã tiến hành hai sinh hoạt học thuật quan trọng: Tọa đàm về chủ đề trí tuệ nhân tạo và chuyển đổi số; và Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm công bố quốc tế cho giảng viên và nghiên cứu viên của Trường.

     Thành phần đoàn công tác AITCV gồm TS. Phùng Văn Đông – Giám đốc AIT Việt Nam; GS. TS. Nguyễn Công Thành – Nguyên Giám đốc AIT Việt Nam; TS. Trần Anh Quân – Trưởng ban Chuyển đổi số; ông Vi Đặng Anh Khoa – Cán bộ chương trình.

Hai bên thảo luận triển khai các chương trình hợp tác

     Tại buổi làm việc, hai bên đã thống nhất bắt đầu triển khai Chương trình đào tạo hợp nhất Cử nhân – Thạc sĩ quốc tế với hai ngành Công nghệ thông tin và Quản trị kinh doanh. Chương trình hợp nhất này sẽ cung cấp cho sinh viên một chương trình giáo dục đại học và sau đại học chất lượng, đảm bảo tính liên thông kiến thức, bậc học, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên đại học năm cuối lập kế hoạch học thạc sĩ để có thể tốt nghiệp và nhận đồng thời hai văn bằng cử nhân và thạc sỹ trong thời gian ngắn nhất. Thông tin chi tiết về chương trình được hai bên tiếp tục trao đổi cụ thể và có lộ trình để sớm triển khai thực tế.

TS. Trần Anh Quân – Trưởng ban Chuyển đổi số của AITCV trao đổi về trí tuệ nhân tạo và chuyển đổi số

     Tọa đàm về chủ đề trí tuệ nhân tạo và chuyển đổi số được tổ chức vào buổi sáng ngày 02/6/2022. Tại Tọa đàm, TS. Trần Anh Quân – Trưởng ban Chuyển đổi số của AITCV đã làm rõ vai trò của công tác chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo trong giáo dục nói riêng và xã hội nói chung, đồng thời, đưa ra bức tranh tổng quan về thực trạng phát triển cộng đồng AI của Việt Nam so với thế giới. Hiện nay, trí tuệ nhân tạo có sự phát triển vượt bậc, và trở thành một trong những công nghệ then chốt thúc đẩy quá trình chuyển đổi số quốc gia, từ khâu số hóa dữ liệu, quy trình nghiệp vụ đến chuyển đổi mô hình hoạt động. Trong đó, sự ra đời của Trung tâm Giáo dục Đào tạo Trí tuệ nhân tạo Trường Đại học Đà Lạt vào ngày 7/5/2022 là nền tảng thuận lợi để góp phần phát triển trí tuệ nhân tạo và chuyển đổi số tại Trường Đại học Đà Lạt nói riêng cũng như địa phương Lâm Đồng và khu vực lân cận nói chung.

Giảng viên và sinh viên tham dự Tọa đàm về chủ đề trí tuệ nhân tạo và chuyển đổi số

     Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm về công bố quốc tế đã diễn ra vào buổi chiều cùng ngày. Các giảng viên, nghiên cứu viên, nghiên cứu sinh, và học viên cao học của Trường đã nghe và thảo luận cùng với TS. Phùng Văn Đông về những khó khăn, thử thách trong quá trình thực hiện nghiên cứu khoa học. TS. Phùng Văn Đông cũng đã chia sẻ về kỹ năng đọc hiểu các bài báo khoa học, cách thức phát hiện được những ý tưởng mới; cách thức lựa chọn tạp chí quốc tế phù hợp thông qua việc tìm hiểu kỹ các tiêu chí cũng như yêu cầu của tạp chí để tăng khả năng được chấp nhận đối với các công trình. Việc công bố trên các tạp chí quốc tế uy tín có ý nghĩa quan trọng đối với cá nhân nhà khoa học vì sẽ góp phần khẳng định chất lượng công trình nghiên cứu, là thước đo năng lực nghiên cứu, khả năng hội nhập của nhà khoa học. Việc nâng cao chất lượng và số lượng công bố quốc tế của mỗi nhà khoa học cũng sẽ góp phần nâng cao năng lực khoa học và công nghệ của Trường.

Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm về công bố quốc tế

     Viện Công nghệ Châu Á (AIT) là một viện giáo dục cao học quốc tế, được thành lập vào năm 1959 tại Thái Lan,  với những chương trình đào tạo chất lượng quốc tế, tập trung vào những lĩnh vực công nghệ/dựa trên nền tảng công nghệ như: Chuyển đổi số và Quản trị kinh doanh, Khoa học kỹ thuật và công nghệ, Môi trường và Phát triển… đặc biệt là các chương trình về Chuyển đổi số, Trí tuệ nhân tạo, BIM, Logistic, phát triển bền vững. Tại Việt Nam, AIT Việt Nam hiện đang nỗ lực trở thành Viện đào tạo quốc tế hàng đầu tại Việt Nam và trong khu vực, cung cấp các chương trình đào tạo và dịch vụ tư vấn, chuyển giao công nghệ với tiêu chuẩn cao nhất, nhằm bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao, sẵn sàng cho cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Phòng Tạp chí và Truyền thông