Trường Đại học Đà Lạt đăng cai tổ chức Hội nghị triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm học 2022-2023 về công tác giáo dục thể chất, hoạt động thể thao, công tác y tế trường học

Tin nổi bật Tin tức của Trường

     Trong hai ngày 22/8 và 23/8/2022, Trường Đại học Đà Lạt đã phối hợp với Vụ Giáo dục Thể chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị tổng kết công tác giáo dục thể chất, y tế trường học, phương hướng, nhiệm vụ năm 2022 và triển khai thực hiện Quyết định số 1076/QĐ-TTG ngày 17/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt đề án Tổng thể phát triển Giáo dục thể chất và Thể thao trường học giai đoạn 2022-2025. Hội nghị đã được tổ chức theo hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến tại hai điểm cầu là Bộ Giáo dục và Đào tạo và Trường Đại học Đà Lạt.

Toàn cảnh Hội nghị

     Tham dự Hội nghị, về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo, có TS. Ngô Thị Minh – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; PGS.TS Nguyễn Thanh Đề – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất; TS. Nguyễn Nho Huy – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất; và TS. Trần Văn Lam – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất. Về phía Trường Đại học Đà Lạt, có sự tham dự của TS. Lê Minh Chiến – Hiệu trưởng và ThS. Trần Thống – Phó Hiệu trưởng. Ngoài ra, Hội nghị còn đón tiếp hơn 280 đại biểu đến từ 63 Sở Giáo dục và Đào tạo và 45 trường đại học, cao đẳng trong cả nước. 

     Phát biểu khai mạc Hội nghị, TS. Ngô Thị Minh đã trình bày tổng kết những điểm mạnh, điểm yếu và thành tích đã đạt được trong việc thực hiện Quyết định số 1076/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh những điểm cần lưu ý trong triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023 và định hướng đến năm 2025 trong các khía cạnh về giáo dục thể chất, hoạt động thể thao trường học, cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ giáo dục thể chất và thể thao trường học, và đội ngũ giáo viên, giảng viên thể dục, thể thao. Thứ trưởng yêu cầu các địa phương cần thẳng thắn nhìn nhận các bất cập trong đầu tư, tổ chức, triển khai hoạt động phát triển giáo dục thể chất và thể thao trường học. Cuối cùng, Thứ trưởng bày tỏ sự vui mừng trước sự tham gia đầy đủ của các đơn vị trên cả nước tại Hội nghị và chúc cho Hội nghị thành công tốt đẹp.

ThS. Trần Thống, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Đà Lạt phát biểu khai mạc

     Đại diện Trường Đại học Đà Lạt, Phó Hiệu trưởng Trần Thống bày tỏ sự vui mừng khi Trường được chọn làm đơn vị đăng cai Hội nghị. Phó Hiệu trưởng đã trình bày sơ lược về lịch sử hình thành, các dự án đã thực hiện, cũng như các thành tích mà Trường Đại học Đà Lạt đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là các hoạt động và thành tích liên quan đến hoạt động giáo dục thể chất và thể thao trường học. Phó Hiệu trưởng gửi lời chúc sức khỏe đến các đại biểu tham dự Hội nghị và chúc cho Hội nghị thành công tốt đẹp.

     Báo cáo tại Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Thanh Đề – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổng kết sơ lược kết quả thực hiện nhiệm vụ giáo dục thể chất, hoạt động thể thao và y tế trường học năm học 2021-2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2022-2023. Trong báo cáo, Vụ trưởng đã nhấn mạnh những kết quả to lớn đạt được trong năm học vừa qua, tiêu biểu như việc xây dựng và số hóa toàn bộ chỉ số sức khỏe học đường của 24 triệu học sinh, giành thành tích đứng thứ 4 toàn đoàn tại Đại hội Thể thao Sinh viên Đông Nam Á với 28 huy chương… Tuy nhiên, bên cạnh các thành tích đạt được, việc triển khai thực hiện kế hoạch năm học 2021-2022 vẫn còn nhiều hạn chế, cụ thể như việc dạy và học các môn giáo dục thể chất trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn mang tính tạm thời, nhân lực tham gia hoạt động giáo dục thể chất, thể thao và y tế nhà trường còn yếu và còn thiếu ở nhiều địa phương… Trong năm học mới, Vụ trưởng sẽ tiếp tục chỉ đạo thực hiện những kế hoạch tổng thể của ngành giáo dục cũng như đề án 1076/QĐ-TTg, thích ứng với tình hình dịch COVID-19, đảm bảo việc dạy và học an toàn và chất lượng.

PGS.TS. Vũ Thanh Đề, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất báo cáo tại Hội nghị

     Trong thời gian chuẩn bị, Hội nghị đã nhận được 14 báo cáo tham luận đầy tâm huyết, trí tuệ, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, cá nhân trong cả nước. Tại Hội nghị, ba tham luận đã được trình bày, tập trung vào các nội dung: (1) Kiện toàn mạng lưới y tế trường học và nâng cao năng lực cho đội ngũ nhân viên y tế trường học; (2) Thực trạng và các giải pháp cơ bản phát triển giáo dục thể chất và thể thao trường học trong giai đoạn hiện nay; (3) Thực trạng công tác tổ chức giảng dạy môn học Giáo dục Thể chất theo nhu cầu, sở thích của người học. Các tham luận đã thể hiện rõ những vấn đề trong hoạt động giáo dục thể chất tại địa phương cũng như cả nước, và đưa ra những giải pháp, sáng kiến cải thiện, nhằm đạt được các mục tiêu đề ra trong năm học cũng như đảm bảo sự phát triển toàn diện của học sinh, sinh viên.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM trình bày tham luận: “Kiện toàn mạng lưới y tế trường học và nâng cao năng lực cho đội ngũ nhân viên y tế trường học”

     Hội nghị là dịp để các cán bộ làm công tác giáo dục thể chất, hoạt động thể thao và y tế trường học có cơ hội gặp mặt, trao đổi kinh nghiệm, đóng góp sáng kiến, đề xuất các giải pháp hiệu quả để góp phần nâng cao chất lượng hoạt động thể dục thể thao, giáo dục thể chất và phát triển thế hệ trẻ. Sự thành công của Hội nghị có ý nghĩa rất quan trọng trong việc xây dựng những định hướng chỉ đạo tốt hơn công tác Giáo dục thể chất và Y tế trong trường học hiện tại và tương lai.

Phòng Tạp chí và Truyền thông