Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Trường Đại học Đà Lạt

Tin tức của Trường

Triển khai thực hiện Quyết định số 930/QĐ-TTg ngày 28/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tuyên truyền bảo vệ chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam giai đoạn 2018-2020, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Quyết định số 211/QĐ-BTTTT ngày 14/2/2020 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông về việc ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện các nhiệm vụ tuyên truyền bảo vệ chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam năm 2020. Theo đó, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trường Đại học Đà Lạt tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” từ ngày 16/11 đến ngày 18/11 năm 2020 tại Thư viện Trường Đại học Đà Lạt.

Đại biểu tham dự Lễ khai mạc Triển lãm bản đồ trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

Trong sáng ngày 16/11, Chương trình Khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” đã được diễn ra với sự tham dự của bà Trần Thị Quốc Hiền – Phó Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở, Bộ Thông tin và Truyền thông; PGS. TS. Nguyễn Chu Hồi – Giảng viên cao cấp Đại học Quốc gia Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam, Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam; Về phía tỉnh Lâm Đồng có sự tham dự của ông Huỳnh Minh Hải – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng; Về phía Trường Đại học Đà Lạt có sự tham dự của TS. Mai Minh Nhật – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Đà Lạt, đồng chí Phạm Hồng Hải – Phó Bí thư Đoàn TNCS HCM Trường Đại học Đà Lạt, cùng với các cán bộ, giảng viên và sinh viên đang công tác, giảng dạy và học tập tại Trường Đại học Đà Lạt.

Bà Trần Thị Quốc Hiền – Phó Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở, Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu khai mạc Triển lãm

Phát biểu khai mạc tại Triển lãm, bà Trần Thị Quốc Hiền – Phó Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở, Bộ Thông tin và Truyền thông đã khẳng định tầm quan trọng của biển và đảo Việt Nam trong quá trình dựng nước và giữ nước. Việt Nam là một quốc gia biển với đường bờ biển dài hơn 3.260 km, có hàng nghìn hòn đảo lớn, nhỏ ven bờ và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Hai quần đảo này là một bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam. Nhà nước Việt Nam đã xác lập, thực thi chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trong hàng trăm năm nay một cách thực sự, liên tục, hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế và được công nhận bởi các bằng chứng pháp lý, lịch sử xác thực. Vì vậy, bảo vệ chủ quyền biển, đảo là trách nhiệm và nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi người dân Việt Nam. Từ đó, Phó Cục trường cũng nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc giáo dục, tuyên truyền kiến thức về biển đảo, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm và hành động của đội ngũ cán bộ, giảng viên và sinh viên đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

TS. Mai Minh Nhật – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Đà Lạt phát biểu tại Lễ khai mạc Triển lãm

Đại diện Trường Đại học Đà Lạt, TS. Mai Minh Nhật – Phó Hiệu trưởng đã gửi lời cảm ơn Bộ Thông tin và Truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng đã tin tưởng và chọn Trường Đại học Đà Lạt làm nơi tổ chức triển lãm, tạo cơ hội thuận lợi cho cán bộ, sinh viên toàn Trường được tiếp cận với những nguồn tư liệu phong phú, giá trị, sinh động về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của đất nước. Đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của các phòng chức năng, Đoàn Thanh niên – Hội sinh viên Trường Đại học Đà Lạt đã có sự chuẩn bị tốt và chu đáo các điều kiện cho cuộc triển lãm. Phó Hiệu trưởng cũng mong rằng các phòng chức năng và các tổ chức đoàn thể của Trường tiếp tục thông tin sâu rộng về cuộc triển lãm để đông đảo cán bộ, giảng viên, sinh viên được biết và đến tham quan, nghiên cứu tư liệu tại Triển lãm, góp phần lan tỏa tinh thần, ý nghĩa và giá trị của cuộc triển lãm tới toàn Trường và trong xã hội, cũng như đề nghị Đoàn Thanh niên – Thư viện Trường tổ chức tiếp nhận, bảo quản, trưng bày để tiếp tục khai thác có hiệu quả những tư liệu được bàn giao từ Bộ Thông tin và Truyền thông sau cuộc triển lãm. Bên cạnh đó, TS. Mai Minh Nhật hy vọng rằng Bộ Thông tin và Truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng, trong thời gian tới, sẽ tiếp tục phối hợp với Trường Đại học Đà Lạt để có nhiều thông tin, tuyên truyền có ý nghĩa khác, tích cực làm tròn sứ mệnh đào tạo cho đất nước nguồn nhân lực chất lượng cao, có đầy đủ năng lực, trí tuệ, đạo đức, phẩm chất chính trị và ý thức công dân, góp phần thiết thực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

PGS. TS. Nguyễn Chu Hồi – Giảng viên cao cấp Đại học Quốc gia Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam, Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam trả lời sinh viên về các vấn đề liên quan đến biển, đảo Việt Nam

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Trường Đại học Đà Lạt sẽ trưng bày các tư liệu, văn bản, bản đồ, hình ảnh, hiện vật theo phương pháp truyền thống kết hợp phương pháp trưng bày dựa trên công nghệ thực tế ảo 3D bằng cách số hóa một số tư liệu có giá trị pháp lý cao. Ngoài ra, khách tham quan Triển lãm còn được trải nghiệm ứng dụng công nghệ thông tin trên máy tính bảng với các ứng dụng như: Chụp ảnh “Khoảnh khắc Trường Sa”, Sa bàn số 3D, trò chơi tương tác “Hành trình Trường Sa”, mô hình tàu 3D nhằm tăng cường tính trực quan, sinh động và hấp dẫn của Triển lãm, qua đó nâng cao hiệu quả tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam. Thông qua Triển lãm cung cấp các thông tin, bằng chứng lịch sử, phát lý về chủ quyền biển, đảo Việt Nam, khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam cũng như giới thiệu về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, đồng thời tuyên truyền về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Qua đó, nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của người dân, đặc biệt là đội ngũ cán bộ, giảng viên và sinh viên trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Các sinh viên đang trải nghiệm các ứng dụng tìm hiểu về biển, đảo Việt Nam trên máy tính bảng

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” sẽ được diễn ra từ ngày 16/11 đến ngày 18/11 tại Thư viện Trường Đại học Đà Lạt. Kính mời các cán bộ, giảng viên, sinh viên toàn Trường đến tham quan và tìm hiểu các tư liệu về biển và đảo Việt Nam.

Các sinh viên đang tham quan, tìm hiểu về biển, đảo Việt nam thông qua các hình ảnh tại buổi Triển lãm