Tọa đàm “Sinh viên với công tác bảo vệ động vật hoang dã”

Tin tức của Trường

Vào sáng ngày 20/09/2023, Trường Đại học Đà Lạt phối hợp với Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà và Tổ chức quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF – Việt Nam); tổ chức buổi tọa đàm “Sinh viên với công tác bảo vệ động vật hoang dã”. Chương trình được diễn ra tại hội trường A32 – Trường Đại học Đà Lạt.

Tham gia buổi tọa đàm, về phía Trường Đại học Đà Lạt có sự góp mặt của Ths. Trần Thống – Phó Hiệu trưởng nhà Trường; TS. Nguyễn Văn Ngọc – Trưởng phòng chính trị – Công tác sinh viên; TS. Nguyễn Thị Loan – Trưởng khoa Luật học; TS. Nguyễn Văn Nghiệp – Phó Trưởng khoa Luật học. Về phía đại biểu tham dự, có ông Lê Văn Hương – Giám đốc Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà, Giám đốc ban quản lý dự án VFBC tỉnh Lâm Đồng; bà Hoàng Công Hoài Nam – Trưởng phòng quản lý bảo vệ rừng và bảo tồn thiên nhiên, chi cục kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng; bà Nguyễn Thị Thu Ngân – Quản lý tiểu hợp phần 9, WWF Việt Nam cùng với hơn 200 sinh viên của Trường Đại học Đà Lạt. 

Ths. Trần Thống phát biểu khai mạc tại buổi tọa đàm

Mở đầu buổi tọa đàm, Ths. Trần Thống – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Đà Lạt đã chia sẻ: “ Việc bảo vệ động vật hoang dã không phải riêng của bất kỳ một tổ chức nào mà là của tất cả mọi người. Và sinh viên là thế hệ trẻ, thế hệ nòng cốt để làm công tác này cách tốt nhất.”. Tiếp đó là phần chia sẻ về vai trò và tầm quan trọng của động vật hoang dã với bảo tồn đa dạng sinh học, hệ sinh thái tự nhiên của ông Lê Văn Hương – Giám đốc Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà. Sau phần chia sẻ của Ông, các bạn sinh viên đã có phần trò chơi để củng cố lại những kiến thức đã được ông Hương chia sẻ trước đó.  

Ông Lê Văn Hương chia sẻ tại buổi tọa đàm

Trở lại với buổi tọa đàm, bà Hoàng Công Hoài Nam đã có bài chia sẻ rất thực tế về thực trạng săn bắn, buôn bán động vật hoang dã trái phép cũng như công tác bảo tồn chúng. Tiếp nối phần chia sẻ của bà Nam là chương trình tọa đàm giữa  sinh viên Trường Đại học Đà Lạt và các cán bộ chuyên môn về công tác bảo vệ động vật hoang dã. Các bạn sinh viên Trường Đại học Đà Lạt đã có những câu hỏi cũng như những phần trả lời đưa ra giải pháp về vấn đề bảo tồn động vật hoang dã vô cùng thực tế và sâu sắc. Ông Lê Văn Hương đã bày tỏ: “Tôi rất là hứng thú với những vấn đề mà các bạn sinh viên đưa ra, nó rất thực tế và hữu ích. Các bạn thật sự là thế hệ trẻ, thế hệ tương lai của đất nước.”. 

Bà Hoàng Công Hoài Nam trình bày tạo buổi tọa đàm

Hình ảnh sinh viên Khoa Luật học Trường Đại học Đà Lạt tham gia trao đổi tại buổi tọa đàm

Thông qua buổi tọa đàm, các cán bộ lãnh đạo chuyên môn đã chỉ ra những tác hại kinh khủng trong việc tiêu thụ thịt động vật hoang dã. Từ đó nhằm mục đích nâng cao nhận thức và chấm dứt hành vi tiêu thụ thịt động vật hoang dã trong giới trẻ. Qua đó, gắn kết vai trò của sinh viên trong công tác bảo tồn động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.