Tọa đàm Định hướng nghề nghiệp và Đổi mới sáng tạo giai đoạn công nghệ 4.0 tại Trường Đại học Đà Lạt

Tin nổi bật Tin tức của Trường

     Nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5, với chủ đề “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội”, vào ngày 15/5/2022, Khoa Sinh học, Trường Đại học Đà Lạt đã tổ chức Tọa đàm “Định hướng nghề nghiệp và đổi mới sáng tạo giai đoạn công nghệ 4.0”

     Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo các doanh nghiệp, viện nghiên cứu; lãnh đạo các phòng, khoa chuyên môn, viện nghiên cứu và sinh viên Trường Đại học Đà Lạt, cùng sự hiện diện của và hơn 200 giáo viên, học sinh đến từ 15 trường THPT trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Chương trình có sự tham dự đông đảo của quý đại biểu, khách mời

     Chương trình tọa đàm được tổ chức trong một ngày với nhiều nội dung như: các tham luận từ một số doanh nghiệp; ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp và Khoa Sinh học, Trường Đại học Đà Lạt; hoạt động giao lưu giữa doanh nghiệp và học sinh, sinh viên; tư vấn và giới thiệu việc làm; triển lãm sản phẩm từ các doanh nghiệp và sản phẩm từ hoạt động nghiên cứu khoa học của Khoa Sinh học, Trường Đại học Đà Lạt.

     Phát biểu tại buổi tọa đàm, PGS.TS Trần Văn Tiến – Trưởng khoa Sinh học, Trường Đại học Đà Lạt chia sẻ: Mục tiêu của Buổi Tọa đàm là thúc đẩy sự kết nối giữa các chuyên gia, doanh nghiệp, nhà khoa học có giải pháp về công nghệ liên quan đến các lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất chế biến, thương mại; trình bày các định hướng, giải pháp cụ thể từ các nhà quản lý, khoa học, doanh nghiệp, giúp cho việc định hướng nghề nghiệp và đổi mới sáng tạo về đào tạo trong giai đoạn công nghệ 4.0.

Tham luận của Ông Nguyễn Văn Bảo – Phó tổng giám đốc công ty TNHH Agrivina (Dalat Hasfarm), Ủy viên Hội đồng trường Trường Đại Học Đà Lạt

     Nội dung tham luận của Tọa đàm tập trung vào các khía cạnh: (1) Nông nghiệp công nghệ cao thách thức và triển vọng giai đoạn 4.0; (2) IOT (Internet of Things) ứng dụng trong lĩnh vực Sinh học và Công nghệ Sinh học; (3) Vai trò của doanh nghiệp trong công tác hỗ trợ học tập, thực tập, nghiên cứu khoa học cho sinh viên ngành Công nghệ sinh học và Sinh học; (4) Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cho sinh viên; (5) Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Sinh học và Công nghệ Sinh học trong giai đoạn 4.0. Những tham luận được trình bày đã tập trung làm rõ vai trò của định hướng nghề nghiệp trong việc chọn ngành, chọn nghề của học sinh, cũng như tầm quan trọng của việc đổi mới sáng tạo trong thời đại công nghệ 4.0 trong công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học.

Ký kết thỏa thuận hợp tác

     Cũng tại Chương trình tọa đàm, Khoa Sinh học – Trường Đại học Đà Lạt đã ký kết văn bản ghi nhớ hợp tác với Công ty Cổ phần Nông sản và Dược liệu Trà My. Hai bên thống nhất hợp tác với mục tiêu tạo cơ hội cho sinh viên Trường Đại học Đà Lạt tiếp cận doanh nghiệp, cơ hội thực tập và việc làm sau khi tốt nghiệp, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ nhu cầu tuyển dụng của xã hội.

BCN khoa Sinh học, Trường Đại học Đà Lạt làm việc với đại diện các doanh nghiệp

     Bên cạnh các hoạt động giao lưu, trao đổi, Khoa Sinh học – Trường Đại học Đà Lạt còn phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức tư vấn và tuyển dụng việc làm trong lĩnh vực sinh học, nông nghiệp,… Đây là nhịp cầu kết nối giúp học sinh, sinh viên tiếp xúc, thể hiện năng lực bản thân và tìm kiếm cơ hội việc làm đúng chuyên ngành được đào tạo. Các doanh nghiệp không chỉ giới thiệu, định hướng nghề nghiệp cho học sinh cấp 3 trong trong việc chọn ngành học phù hợp, mà còn hỗ trợ các sinh viên của Trường Đại học Đà Lạt hiểu rõ hơn về thế giới việc làm, hướng phát triển của ngành được đào tạo để sinh viên có thể phát huy được khả năng chuyên môn và tìm kiếm công việc tốt.

Học sinh THPT tìm hiểu về các nghiên cứu của khoa Sinh học

     Trong nhiều năm qua, Trường Đại học Đà Lạt luôn quan tâm, chú trọng vào đổi mới sáng tạo ở nhiều lĩnh vực trong đó có ứng dụng công nghệ, với mục tiêu đáp ứng các yêu cầu mới của thế giới việc làm trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0. Bên cạnh việc phát triển các ứng dụng công nghệ phục vụ cho công tác quản lý và giảng dạy, Trường Đại học Đà Lạt cũng luôn tập trung phát triển vào yếu tố con người, đảm bảo tăng cường đổi mới toàn diện, từng bước đưa các thành tựu công nghệ ứng dụng vào cuộc sống.

Video về sự kiện:

Các đơn vị báo chí đưa tin về sự kiện:

Báo Lâm Đồng: http://baolamdong.vn/xahoi/202205/dinh-huong-nghe-nghiep-va-doi-moi-sang-tao-linh-vuc-sinh-hoc-40-3116259/

Phòng Tạp chí và Truyền thông