Tọa đàm chuyên đề khoa học – công nghệ Trường Đại học Osaka – Trường Đại học Đà Lạt

Tin tức của Trường

Vào ngày 3/10/2023, tại Trường Đại học Đà Lạt đã diễn ra buổi Tọa đàm chuyên đề giữa Trường Đại học Osaka và Trường Đại học Đà Lạt. Với chủ đề “Bảo tồn di sản văn hóa bằng công nghệ bức xạ ion hóa”, cả hai Trường đã có những bài tham luận về vấn đề công nghệ bức xạ ion hóa, và đề cao sự hợp tác nghiên cứu về công nghệ chiếu xạ, nhằm bảo vệ kho lưu trữ quý giá ở Việt Nam và Nhật Bản khỏi bị ô nhiễm bởi vi sinh vật có hại.

Về phía Trường Đại học Osaka có GS. Masakazu Furuta – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tia bức xạ, Noriaki Kataoka – Chuyên viên Viện Nghiên cứu Khoa học – Công nghệ, Yuko Kumeda – Chuyên viên Trung tâm tham khảo Fungi, Nhật Bản, Hirokazu Ando – Chuyên viên. Về phía Trường Đại học Đà Lạt, có sự tham dự của Ths. Trần Thống – Phó Hiệu trưởng, GS. Tamikazu Kume, TS. Nguyễn Thị Thùy Linh – Giảng viên Khoa Sinh học, Ths. Nguyễn Thanh Thủy Tiên – Giảng viên khoa Sinh học. Cùng sự tham dự của Ths. Nguyễn Xuân Hùng – Giám đốc Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV, Ths. Trần Việt Hoa – Giám đốc Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III.

Khai mạc tọa đàm, Ths. Trần Thống- Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Đà Lạt, đã có bài giới thiệu đôi nét về Trường và đề cao tinh thần hợp tác, nghiên cứu về công nghệ, khoa học cũng như nêu lên ý nghĩa và mục tiêu của buổi tọa đàm.

Ths. Trần Thống phát biểu khai mạc buổi tọa đàm.

Bên cạnh đó, GS. Masakazu Furuta – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tia bức xạ đã đưa ra bước tiến trong việc hợp tác giữa hai Trường trong lĩnh vực khoa học – công nghệ, và đề cập đến “ Dự án hợp tác bảo tồn di sản văn hóa”. Kết thúc phiên 1 với những phần trao đổi rất sôi nổi đến từ các đơn vị hợp tác.

GS. Masakazu Furuta phát biểu trong buổi tọa đàm

Mở đầu phiên 2, là phần trình bày về “Ứng dụng công nghệ bức xạ trong nghiên cứu di sản văn hóa” của GS. Tamikazu Kume. GS chia sẻ “Phương pháp này sẽ bảo tồn các di sản văn hóa bằng các tia X, Y …”. Nếu việc nghiên cứu và ứng dụng phương pháp này thành công, đó sẽ là một bước tiến nhảy vọt trong việc bảo tồn di sản văn hóa tại Việt Nam. Tiếp đó là phần chia sẻ và trao đổi của lần lượt các nhà nghiên cứu của hai Trường về vấn đề này. 

GS. Tamikazu Kume trình bày tại buổi tọa đàm

Buổi tọa đàm diễn ra thành công vượt ngoài mong đợi. Thông qua những bài trình bày chi tiết và tâm huyết của các nhà nghiên cứu đến từ hai Trường cho thấy dự án được nghiên cứu rất nghiêm túc, hứa hẹn dự án sẽ thành công tốt đẹp cũng như sự hợp tác của Trường Đại học Đà Lạt và Trường Đại học Osaka trong thời gian sắp tới.