Tổ chức đón Tết cổ truyền Bunpimay và lễ nhận đỡ đầu sinh viên Lào tại Trường Đại học Đà Lạt

Tin tức của Trường

       Chiều ngày 19/4, Trường Đại học Đà Lạt đã phối hợp cùng với Hội Hữu nghị Việt – Lào tỉnh Lâm Đồng, Sở Ngoại vụ tỉnh Lâm Đồng và Tỉnh Đoàn Lâm Đồng long trọng tổ chức đón Tết cổ truyền Bunpimay của nhân dân các bộ tộc Lào và Lễ nhận đỡ đầu cho 22 sinh viên Lào đang học tập tại Trường. 

Lãnh đạo Trường Đại học Đà Lạt tiếp chào xã giao đoàn Tổng lãnh sự quán Lào tại thành phố Hồ Chí Minh

       Trước khi buổi Lễ chính thức diễn ra, Tiến sĩ Lê Minh Chiến – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Đà Lạt đã có buổi tiếp đón, chào xã giao Ngài Vanxay Xaysena   – Phó Tổng lãnh sự Lào tại TP. Hồ Chí Minh và đoàn công tác cùng đi.

Tiết mục văn nghệ của các sinh viên Lào đang học tập tại Trường Đại học Đà Lạt

       Buổi Lễ chính thức diễn ra tại Hội trường thư viện Trường Đại học Đà Lạt với sự tham dự của các quan khách, gồm: Ngài Vanxay Xaysena – Phó Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại TP. Hồ Chí Minh cùng phu nhân, các Lãnh sự, Phó Lãnh sự và cán bộ của Tổng Lãnh sự quán Lào tại TP. Hồ Chí Minh; bà Phạm Thị Phúc – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Lâm Đồng; bà Trần Thị Chúc Quỳnh – Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh Đoàn Lâm Đồng; ông Đào Thành Trung – Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Lâm Đồng; ông Nguyễn Bạn – Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Lâm Đồng; ông Lê Minh Chiến – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Đà Lạt; ông Nguyễn Văn Vinh – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường cùng đại diện các sở ban ngành, đoàn thể trong tỉnh; các đồng chí Thường trực Tỉnh đoàn; các Thầy cô trong Ban Giám hiệu, giảng viên Trường Đại học Đà Lạt; đại diện các gia đình nhận đỡ đầu sinh viên; 22 sinh viên Lào và đông đảo sinh viên đang học tập tại Trường Đại học Đà Lạt.

Ông Nguyễn Bạn, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam –  Lào tỉnh Lâm Đồng phát biểu khai mạc buổi Lễ

       Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Nguyễn Bạn, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam –  Lào tỉnh Lâm Đồng đã điểm lại mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, sự gắn bó thủy chung giữa hai dân tộc, hai quốc gia Việt Nam – Lào, đồng thời, khẳng định thông qua việc tỉnh Lâm Đồng tiếp nhận, vận động các gia đình đỡ đầu cho các du học sinh Lào đã thể hiện quyết tâm phấn đấu kế thừa và vun đắp tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt, gắn bó và sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam – Lào. Tinh thần này tiếp tục được khẳng định thông qua bài phát biểu chúc mừng của ông Đào Thành Trung, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Lâm Đồng.

Ngài Vanxay Xaysena – Phó Tổng Lãnh sự Lào tại TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi Lễ

       Thay mặt Tổng Lãnh sự quán nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại TP. Hồ Chí Minh, ngài Vanxay Xaysena – Phó Tổng Lãnh sự đã gửi lời cảm ơn vì sự giúp đỡ chân thành của tỉnh Lâm Đồng nói chung và Trường Đại học Đà Lạt nói riêng dành cho các sinh viên Lào khi học tập tại Việt Nam, và mong muốn các lãnh đạo Tỉnh và Trường sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để các du học sinh Lào học tập tốt và thành công. Nhân dịp này, Tổng Lãnh sự quán Lào tại TP. Hồ Chí Minh đã trao tặng Trường Đại học Đà Lạt một lá cờ Tổ quốc Lào có chữ ký lưu niệm của đại diện Tổng Lãnh sự quán Lào tại TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Đà Lạt, Hội Hữu nghị Việt – Lào tỉnh Lâm Đồng và 22 bạn sinh viên Lào đang theo học tại Trường.

Trao cờ Tổ quốc Lào cho Trường Đại học Đà Lạt

       Đặc biệt, đại diện Sở Ngoại vụ tỉnh Lâm Đồng đã công bố quyết định 21 gia đình ở tỉnh Lâm Đồng nhận đỡ đầu 22 sinh viên Lào. Sinh viên Manotham Saiyasack – đại diện các sinh viên Lào đang học tập tại Trường – đã bày tỏ sự xúc động và niềm vui vì dù đón Tết xa nhà, nhưng các bạn vẫn cảm nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của lãnh đạo các cơ quan, đơn vị tỉnh Lâm Đồng và các thầy cô của Trường Đại học Đà Lạt. Đối với Manotham Saiyasack và các bạn sinh viên Lào thì Việt Nam là quê hương thứ hai và Trường Đại học Đà Lạt là gia đình thứ hai của mình. Thay mặt các gia đình nhận đỡ đầu cho các sinh viên Lào, ông Đường Anh Ngữ đã chia sẻ rằng sẽ cố gắng tạo mọi điều kiện để các sinh viên Lào được giao lưu văn hoá và có những trải nghiệm đáng nhớ về cuộc sống gia đình, học tập tại Việt Nam.

Các gia đình nhận đỡ đầu sinh viên Lào

       Tục lệ buộc chỉ cổ tay là một nét văn hóa độc đáo, thể hiện lòng mến khách đối với bạn bè của người Lào. Buộc chỉ cổ tay kèm với những lời chúc bình an, may mắn là truyền thống mà mỗi người dân Lào dành cho những người xung quanh và bạn bè quốc tế để truyền tải thông điệp rằng chúng tôi yêu mến các bạn. Đây là một phong tục có từ rất lâu đời, mang nét đẹp văn hóa và tinh thần của người dân xứ sở Triệu Voi. Vì vậy, trong dịp này, các sinh viên Lào đã trân trọng tiến hành nghi thức buộc chỉ cổ tay cho các đại biểu, các gia đình đỡ đầu tham dự buổi Lễ.

Nghi thức buộc chỉ cổ tay

       Khép lại buổi Lễ, 22 sinh viên Lào đã nhận những món quà chan chứa sự quan tâm và tình yêu thương của mọi người nhân dịp Tết Bunpimay cùng khen thưởng về thành tích hoạt động phong trào tuổi trẻ của Đoàn Trường Đại học Đà Lạt.

Các sinh viên Lào nhận khen thưởng về thành tích hoạt động phong trào tuổi trẻ của Đoàn Trường Đại học Đà Lạt. 

       Buổi Lễ đón Tết cổ truyền Bunpimay của nhân dân các bộ tộc Lào và nhận đỡ đầu 22 sinh viên Lào đang học tập tại Trường Đại học Đà Lạt đã thể hiện mong muốn phát huy tinh thần đoàn kết và thắt chặt mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Lào nói chung và giữa nhân dân tỉnh Lâm Đồng với nhân dân hai tỉnh Champasak và Bolykhamxay nói riêng; đồng thời, tạo điều kiện để sinh viên Lào đang học tập tại Trường Đại học Đà Lạt được đón Tết cổ truyền của nhân dân các bộ tộc Lào – Tết Bunpimay trong một không khí đầy ấm áp và nghĩa tình; từ đó, giúp các em sinh viên Lào có thêm cơ hội giao lưu, tìm hiểu về văn hóa, con người Việt Nam.

Phòng Tạp chí và Truyền thông