Thường trực Tỉnh ủy Lâm Đồng làm việc với Đảng bộ Trường Đại học Đà Lạt

Tin nổi bật Tin tức của Trường

     Sáng ngày 15/11/2023, tại Phòng họp A11 của Trường Đại học Đà Lạt, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng làm việc với Đảng bộ Trường Đại học Đà Lạt về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tỉnh lần thứ XI và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Trường Đại học Đà Lạt lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020-2025; kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024 của Đảng bộ Trường Đại học Đà Lạt.

     Buổi làm việc có sự tham dự của các đồng chí: Trần Đức Quận – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Tỉnh; Nguyễn Trọng Ánh Đông – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Võ Ngọc Hiệp – Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh; Đặng Đức Hiệp – Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Bùi Thắng – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Trần Hồng Quyết – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nội vụ; Phạm Thị Hồng Hải – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các đồng chí lãnh đạo các Sở, Ban ngành, Đoàn thể, Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng.

     Về phía Trường Đại học Đà Lạt, có sự tham dự của các đồng chí: Lê Minh Chiến – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; Nguyễn Văn Vinh – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường; Nguyễn Tất Thắng – Đảng ủy viên, Phó Hiệu trưởng; Trần Thống – Đảng ủy viên, Phó Hiệu trưởng; cùng các đồng chí trong Đảng ủy, Hội đồng trường, Ban Giám hiệu, lãnh đạo các đơn vị, đoàn thể thuộc Trường.

     Tại buổi làm việc, đồng chí Lê Minh Chiến – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Đà Lạt đã báo cáo nhanh tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tỉnh lần thứ XI và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Trường Đại học Đà Lạt lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020-2025; kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024 của Đảng bộ Trường Đại học Đà Lạt. Trong nửa đầu nhiệm kỳ vừa qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng các cấp, toàn thể cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ với tinh thần đoàn kết, dân chủ, công khai khắc phục mọi khó khăn đã hoàn thành hầu hết các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XIII. Cụ thể, tình hình chính trị tư tưởng trong Trường ổn định, đội ngũ đảng viên, viên chức, người lao động đoàn kết, yên tâm công tác, nỗ lực làm tốt công tác chuyên môn, tích cực nghiên cứu, học tập và rèn luyện. An ninh chính trị, trật tự an toàn cơ quan được giữ vững, không để xảy ra tình trạng sinh viên bị kích động, lôi kéo tham gia các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch và trên mạng xã hội. Công tác bồi dưỡng lý luận chính trị, quy hoạch và xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường, chất lượng sinh hoạt chi bộ từng bước được nâng lên; làm tốt công tác tạo nguồn và phát triển đảng viên. Triển khai thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XIII) “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII “Về tăng cường xây dựng. chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ” ở cấp trường, chi bộ và đoàn thể, trong đó chú trọng đến công tác khắc phục các khuyết điểm, hạn chế đã được kiểm điểm.

     Bên cạnh đó, Đảng ủy Trường Đại học Đà Lạt đã lãnh đạo Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên, và Hội Cựu chiến binh của Trường thực hiện tốt vai trò trong các phong trào, các hoạt động ngày càng đi vào chiều sâu và đạt được những kết quả cao, góp phần tạo dựng tinh thần đồng thuận, đoàn kết trong sinh viên, viên chức, và người lao động toàn Trường. Về nhiệm vụ chuyên môn, Trường Đại học Đà Lạt ổn định kết quả tuyển sinh đại học chính quy hằng năm; chất lượng đào tạo tiếp tục được nâng lên; Mở mới 8 ngành trình độ đại học, 02 ngành đào tạo thạc sĩ, 01 ngành tiến sĩ, nâng quy mô số ngành đào tạo của Trường lên 58 ngành, trong đó tiến sĩ có 07 ngành, thạc sĩ có 10 ngành và 41 ngành đào tạo trình độ đại học. 05 chương trình đào tạo đạt chất lượng giáo dục theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo; 05 chương trình đào tạo đạt chất lượng theo tiêu chuẩn AUN-QA, khẳng định là cơ sở đào tạo đại học đạt yêu cầu chất lượng; thực hiện tốt công tác tư tưởng, chính trị và chế độ chính sách, học bổng cho người học; hoạt động nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, công tác tạp chí được phát triển và đi vào chiều sâu, tạo những nền tảng vững chắc cho lộ trình quốc tế hóa; công tác thanh tra, kiểm định trong giáo dục tiến hành đúng quy định; hoạt động quản trị của Trường ngày càng chuyên nghiệp, tinh gọn, nâng cao hiệu quả, hiệu lực của bộ máy; cơ sở vật chất, cảnh quan của Trường ngày càng được đầu tư hiện đại, bảo đảm thực hiện tốt các nhiệm vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học; thu nhập, đời sống vật chất tinh thần của cán bộ, giảng viên và người lao động được nâng lên một bước; đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu học tập, rèn luyện và đời sống tinh thần của sinh viên.

     Những thành tựu này đã góp phần xây dựng Trường Đại học Đà Lạt ngày càng phát triển, là địa chỉ đào tạo, nghiên cứu khoa học uy tín, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu và chuyển giao khoa học – công nghệ hiện đại, góp phần vào quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh Lâm Đồng, khu vực Tây Nguyên và đất nước, có vị thế ngày càng cao trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam. Với những kết quả đó, Trường Đại học Đà Lạt và nhiều đơn vị, cá nhân của Trường đã vinh dự nhận được các bằng khen, cờ thi đua, danh hiệu khen thưởng của Tỉnh ủy Lâm Đồng, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan cấp trên.

     Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Trường Đại học Đà Lạt vẫn gặp một số hạn chế, khó khăn cả khách quan và chủ quan. Từ đó, Đảng bộ Trường Đại học Đà Lạt cũng đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp khắc phục trong thời gian tới, trong đó tập trung các giải pháp trong công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị; lãnh đạo thực hiện công tác quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội; lãnh đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn của Trường.

     Tại buổi làm việc, dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Đức Quận và đồng chí Lê Minh Chiến, các đại biểu đã trao đổi, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc để thúc đẩy sự phát triển của Trường Đại học Đà Lạt trong thời gian tới; xác định các mục tiêu, giải pháp chiến lược phát triển của nhà trường giai đoạn 2023 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

     Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trần Đức Quận ghi nhận và bày tỏ niềm vui, phấn khởi trước những thành tích mà Trường Đại học Đà Lạt đã đạt được trong suốt chặng đường 65 năm hình thành và phát triển, đồng thời, đồng chí cũng chia sẻ với những khó khăn, thách thức hiện nay của Trường. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Trong thời gian tới, Trường Đại học Đà Lạt cần đặc biệt quan tâm xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, phát huy tinh thần dân chủ, đoàn kết trong quản lý và tổ chức hoạt động của Trường; chú trọng nâng cao trình độ của đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động, nhất là giảng viên, chuyên viên trẻ; nâng cao kiến thức thực tế tại địa phương để đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của Tỉnh. Đồng chí cũng đề nghị Trường Đại học Đà Lạt cần tiếp tục xác định rõ định hướng chiến lược, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện các Nghị quyết của Tỉnh và của Trường, hướng đến mục tiêu phát triển Trường Đại học Đà Lạt thành Đại học Đà Lạt vào năm 2030.

     Đồng thời, đồng chí Trần Đức Quận cũng yêu cầu các sở, ngành của Tỉnh, đặc biệt là Sở Nội vụ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Công an Tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh đoàn Lâm Đồng có trách nhiệm tham mưu cho Tỉnh, cũng như phối hợp chặt chẽ với Trường Đại học Đà Lạt đề ra các giải pháp nhằm hỗ trợ các đề xuất, giải quyết vướng mắc, khó khăn của Trường trong việc thực hiện các mục tiêu đã đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tỉnh lần thứ XI và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Trường Đại học Đà Lạt lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020-2025, góp phần vào sự phát triển chung của toàn tỉnh Lâm Đồng và cả nước.

Các đơn vị báo chí đưa tin về sự kiện:

Phòng Tạp chí và Truyền thông