Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo làm việc với Trường Đại học Đà Lạt

Tin nổi bật Tin tức của Trường

     Vào sáng ngày 21/5/2024, tại Phòng họp Nhà A11 của Trường Đại học Đà Lạt, đồng chí Hoàng Minh Sơn – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng đoàn công tác của Bộ, và lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đã làm việc với Trường Đại học Đà Lạt về Đề án xây dựng trung tâm đào tạo chất lượng cao tại thành phố Đà Lạt.

Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo và tỉnh Lâm Đồng làm việc tại Trường

     Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) có các đồng chí: Nguyễn Viết Lộc – Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ; Trần Văn Thịnh – Chánh Văn phòng Ban Cán sự Đảng; Nguyễn Anh Dũng – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học; Ngô Văn Thịnh – Phó Vụ trưởng Kế hoạch Tài chính; Đào Phan Vũ – Thư ký Văn phòng Bộ GD&ĐT; Phạm Hùng Anh – Vụ trưởng Vụ Cơ sở vật chất, cùng các chuyên viên của Bộ GD&ĐT.

     Buổi làm việc có sự tham dự của đồng chí Phạm S – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, cùng lãnh đạo các Sở: Giáo dục và Đào tạo, Khoa học và Công nghệ, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nội vụ, Tài nguyên và Môi trường của tỉnh Lâm Đồng.

     Về phía Trường Đại học Đà Lạt, có sự tham dự của các đồng chí: Lê Minh Chiến – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; Nguyễn Văn Vinh – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường; Mai Minh Nhật – Thường vụ Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; Nguyễn Tất Thắng – Đảng ủy viên, Phó Hiệu trưởng; Trần Thống – Đảng ủy viên, Phó Hiệu trưởng, cùng các đồng chí trong Đảng ủy, Hội đồng trường, lãnh đạo các đơn vị, đoàn thể thuộc Trường.

Đồng chí Lê Minh Chiến – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Đà Lạt báo cáo

     Trao đổi tại buổi làm việc, các đại biểu đều thống nhất rằng việc xây dựng và triển khai Đề án xây dựng trung tâm đào tạo chất lượng cao tại thành phố Đà Lạt với nòng cốt là Trường Đại học Đà Lạt sẽ góp phần nâng cao năng lực đội ngũ, hiện đại hóa trang thiết bị, cơ sở vật chất, hệ thống phòng thí nghiệm phục vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ ở các lĩnh vực trọng điểm phù hợp với nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ở khu vực. Đây là nhiệm vụ là quan trọng và cấp thiết nhằm nâng cao số lượng và chất lượng nguồn nhân lực phục vụ phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội, đảm bảo an ninh – quốc phòng của khu vực, góp phần lan tỏa, kết nối, chia sẻ với các cơ sở giáo dục đại học và nghề nghiệp khác trong khu vực, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ mà Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 06/10/2022 của Bộ Chính trị đã đặt ra.

     Theo TS. Lê Minh Chiến – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Đà Lạt – mục tiêu của Trường Đại học Đà Lạt đến năm 2030 sẽ trở thành một trung tâm đào tạo chất lượng cao hàng đầu khu vực, cung cấp nguồn nhân lực cho sự phát triển kinh tế – xã hội của tiểu vùng Nam Tây Nguyên và vùng phụ cận. Trường sẽ đạt kiểm định cấp cơ sở giáo dục đại học theo bộ tiêu chuẩn AUN-QA và là trung tâm nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm và cung cấp các giải pháp, sản phẩm khoa học công nghệ; đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao nguồn nhân lực cho địa phương và khu vực trong các lĩnh vực trọng điểm: Nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sinh học, sản xuất chế biến, dược học, biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, du lịch gắn với du lịch văn hóa, du lịch sinh thái; Là trung tâm đào tạo sư phạm chất lượng cao bao gồm đào tạo, bồi dưỡng nhân lực giáo viên, nghiên cứu và cung cấp các giải pháp đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông của tiểu vùng Nam Tây Nguyên và vùng phụ cận.

     Hiệu trưởng Lê Minh Chiến cũng khẳng định: Trường Đại học Đà Lạt xác định rõ việc xây dựng trung tâm đào tạo chất lượng cao tại thành phố Đà Lạt là trách nhiệm chính trị của Trường; Đảng bộ Trường Đại học Đà Lạt luôn quan tâm, chú trọng thực hiện các nhiệm vụ gắn với Nghị quyết 23-NQ/TW ngày 06/10/2022 của Bộ Chính trị. Cụ thể gần đây nhất, Trường đã tổ chức thành công Hội thảo “Vai trò của Trường Đại học Đà Lạt trong phát triển kinh tế – xã hội vùng Tây Nguyên”, thu hút sự quan tâm đông đảo của các nhà khoa học, các nhà quản lý và đã đề xuất được nhiều giải pháp phát triển giáo dục – đào tạo và kinh tế – xã hội vùng Tây Nguyên.

Đồng chí Phạm S – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng phát biểu

     Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phạm S – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng – gửi lời cảm ơn Bộ GD&ĐT đã quan tâm, sâu sát công tác phát triển tỉnh Lâm Đồng cũng như vùng Tây Nguyên. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng khẳng định việc xây dựng và phát triển Trung tâm đào tạo chất lượng cao tại thành phố Đà Lạt là phù hợp với chủ trương phát triển của Tỉnh giai đoạn 2025-2030. Bên cạnh đó, đồng chí Phạm S cũng đề xuất một số góp ý để xây dựng đề án, như: Cần nghiên cứu, xây dựng chiến lược dài hạn hơn, không chỉ dừng lại ở tầm nhìn đến năm 2030; Cần xác định rõ hơn về lộ trình và các giải pháp để mở rộng mục tiêu của Trung tâm gắn với phát triển vùng; Cần quan tâm hơn nữa trong công tác hợp tác quốc tế, có các chiến lược cụ thể để tăng cường thu hút hợp tác quốc tế, hỗ trợ việc phát triển của Trung tâm.

     Tại buổi làm việc, các đại biểu của đoàn công tác Bộ GD&ĐT cũng như lãnh đạo các sở ngành của tỉnh Lâm Đồng đã thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến để bổ sung, hoàn thiện đề án xây dựng Trung tâm đào tạo chất lượng cao tại thành phố Đà Lạt, trong đó Trường Đại học Đà Lạt đóng vai trò nòng cốt.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn phát biểu kết luận

     Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn trao đổi, đề nghị một số điểm trong đề án xây dựng Trung tâm như: (1) Trường Đại học Đà Lạt cần mở rộng tầm nhìn hơn so với đề án hiện tại, xác định các mục tiêu dài hạn hơn so với mục tiêu đến năm 2030, trong đó cần chú trọng hơn nữa trong việc phân tích các bối cảnh, nhu cầu, xu hướng chuyển đổi, những thế mạnh của Trường, tỉnh và khu vực Tây Nguyên, từ đó, đặt ra những mục tiêu, yêu cầu cụ thể đối với các lĩnh vực trọng điểm; (2) Đề án cần làm rõ các yếu tố cơ bản: Thương hiệu, năng lực quản trị, đội ngũ cán bộ, và cách thức thực hiện; Cần tiếp tục phát huy, gắn thương hiệu Trường Đại học Đà Lạt với văn hóa, phong cách người Đà Lạt nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung; (3) Cần chia nhóm các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để xác định rõ các giải pháp trọng tâm, trọng điểm, có tính khả thi cao cho từng lĩnh vực, nhằm giải quyết những vấn đề còn tồn đọng của địa phương và khu vực; (4) Đề án cần làm rõ, đề xuất nhóm nào thuộc ngân sách Nhà nước, nhóm nào thuộc hỗ trợ của địa phương, để từ đó đề xuất các phương án phối hợp triển khai cụ thể và hiệu quả nhất.

     Đồng chí Lê Minh Chiến – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Đà Lạt – chân thành cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Bộ GD&ĐT, lãnh đạo UBND Tỉnh và các Sở, ban ngành của Tỉnh đối với việc xây dựng Trung tâm đào tạo chất lượng cao tại thành phố Đà Lạt, lấy Trường Đại học Đà Lạt làm nòng cốt. Hiệu trưởng Lê Minh Chiến nghiêm túc tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thứ trưởng và sẽ có kế hoạch cụ thể để điều chỉnh, bổ sung và tổ chức thực hiện hiệu quả, góp phần vào sự phát triển của Trường, địa phương và cả nước.

     Các đơn vị báo chí đưa tin về sự kiện:

Phòng Tạp chí và Truyền thông