Thêm cơ hội trúng tuyển vào Trường Đại học Đà Lạt với kỳ thi Đánh giá năng lực

Tuyển sinh Hệ chính quy

Bên cạnh những phương thức truyền thống như xét học bạ hay xét kết quả Kỳ thi THPT Quốc gia, năm 2022, thí sinh có thể sử dụng kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực để tăng thêm cơ hội trúng tuyển vào Trường Đại học Đà Lạt.

Bắt đầu từ năm 2022, Trường Đại học Đà Lạt chính thức tham gia vào hệ thống đăng ký xét tuyển kết quả thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh (ĐH Quốc gia TP.HCM) trực tuyến tại địa chỉ:

https://thinangluc.vnuhcm.edu.vn/dgnl/home.action

Theo đó, các thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào Trường Đại học Đà Lạt có thể lựa chọn phương thức tham dự kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM để được đăng ký xét tuyển trực tuyến vào Trường, thay cho việc nộp Kết quả kỳ thi về Trường để xét tuyển như trước đây.

Kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM là gì?

Kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) ĐH Quốc gia TP.HCM được tổ chức từ năm 2018, nhằm đa dạng phương thức tuyển sinh, góp phần tuyển chọn những thí sinh có đủ năng lực và phù hợp với đặc thù của các chương trình đào tạo của các Trường Đại học. Tính đến năm 2022, ngoài các đơn vị thành viên, ĐH Quốc gia TP.HCM đã mở rộng hệ thống xét tuyển cho 49 trường ngoài hệ thống giúp thí sinh tiện theo dõi và đăng ký hơn.

Theo kế hoạch, kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2022 được tổ chức 2 đợt. Thí sinh thi cả 2 đợt thì hệ thống sẽ chọn đợt nào có điểm cao hơn để xét tuyển, cơ hội trúng tuyển như vậy cũng sẽ cao hơn. Một điểm mới nữa trong năm nay, thí sinh được đăng ký không giới hạn số nguyện vọng, khác với các năm trước giới hạn mỗi trường được 3 nguyện vọng. Các nguyện vọng được xếp theo thứ tự ưu tiên, từ cao xuống thấp. Sau khi kết quả thi đợt 1 được công bố, thí sinh có thể đăng ký bổ sung và sắp xếp lại thứ tự nguyện vọng xét tuyển.

Bài thi ĐGNL có cấu trúc gồm 3 phần: Sử dụng ngôn ngữ; Toán học, tư duy logic và phân tích số liệu; Giải quyết vấn đề. Về hình thức, bài thi gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm khách quan đa lựa chọn với thời gian làm bài 150 phút. Nội dung đề thi hướng đến đánh giá khả năng suy luận và giải quyết vấn đề, không đánh giá khả năng học thuộc lòng.

Các mốc thời gian đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển

* Đợt 1:  

     + Từ ngày 28/01 đến 28/02: đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển đánh giá năng lực;

    + Ngày 27/3: tổ chức thi tại 17 địa phương: TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bến Tre, Bạc Liêu, An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Bình Thuận;

    + Ngày 5/4: thông báo kết quả thi đợt 1

Địa điểm tổ chức Kỳ thi Đánh giá năng lực – Đợt 1 năm 2022

* Đợt 2 (dự kiến):

     + Từ ngày 6/4 đến 25/4 đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển;

     + Ngày 22/5: tổ chức thi tại 4 địa phương: TP.HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, An Giang;

     + Ngày 29/5: thông báo kết quả thi đợt 2

Trường Đại học Đà Lạt sẽ công bố kết quả xét tuyển bằng kết quả thi đánh giá năng lực theo thời gian cho phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Danh mục các trường sử dụng kết quả thi tại đây.

Mẫu đề thi đánh giá năng lực năm 2022 tại đây.

Đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển

Liên quan đến việc đăng ký dự thi và nguyện vọng xét tuyển, Trường Đại học Đà Lạt lưu ý thí sinh cần cẩn thận khi ghi thông tin, cần điền chính xác các thông tin tên tuổi, ngày sinh, số CMND/CCCD để sau này không mất công làm xác minh lại.

Thí sinh cần chuẩn bị sẵn file cần thiết: ảnh chụp CMND/CCCD/Hộ chiếu (chụp thật rõ ràng), các giấy tờ ưu tiên (nếu có).

Về việc điền phần Đối tượng ưu tiên và khu vực ưu tiên (bản sao hay bản chính đều được, miễn là sau này khi nhập học thí sinh nộp cho đúng). Thí sinh nào không thuộc đối tượng ưu tiên thì bỏ qua không cần điền.

Hướng dẫn đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển tại đây

Danh mục hồ sơ minh chứng xác định ưu tiên tại đây

Bên cạnh đó, một điểm mới nữa trong phương thức tuyển sinh năm 2022 của Trường Đại học Đà Lạt đó là Trường cũng chấp nhận sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và các đại học vùng khác để xét tuyển. Chi tiết xem trong Đề án tuyển sinh năm 2022 của Trường Đại học Đà Lạt, sẽ được công bố chính thức trong thời gian tới.