“Thắm tình hữu nghị Việt-Lào” chúc mừng Tết truyền thống Bunpimay Lào năm 2022 tại Trường Đại học Đà Lạt

Tin nổi bật Tin tức của Trường

     Vào ngày 14/4, tại Khu nội trú, Trường Đại học Đà Lạt phối hợp với Tỉnh đoàn Lâm Đồng tổ chức Tết cổ truyền nhân dân các bộ tộc Lào năm 2022 cho các du học sinh Lào đang học tập tại Trường.

     Chương trình có sự tham dự của đồng chí Trần Diệp Mỹ Dung – Phó Bí thư tỉnh Đoàn Lâm Đồng; ông Nguyễn Bạn – Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Lâm Đồng; Các đồng chí trong các Ban của Tỉnh đoàn Lâm Đồng; PGS.TS Nguyễn Tất Thắng – Đảng ủy viên, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Đà Lạt, cùng đại diện lãnh đạo các phòng chức năng, các đoàn thể, khoa chuyên môn, BCH Đoàn thanh niên – Hội sinh viên Trường Đại học Đà Lạt, các giảng viên, , đại diện các bạn sinh viên Việt Nam và đặc biệt là 24 bạn sinh viên Lào đang học tập tại Trường.

PGS.TS Nguyễn Tất Thắng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Đà Lạt tặng quà cho các sinh viên Lào nhân dịp Tết Bunpimay

     Tại chương trình, các vị đại biểu và lưu học sinh Lào đã cùng tham dự những nghi lễ truyền thống của Tết Bunpimay như: buộc chỉ cổ tay, té nước chúc may mắn trong năm mới và cùng hòa mình vào điệu múa Lăm Vông truyền thống. Buổi chiều cùng ngày, Trường cũng tổ chức các hoạt động giao lưu thể thao, các trò chơi dân gian Việt Nam và Lào giữa các lưu học sinh Lào và sinh viên Việt Nam, từ đó giúp các bạn có thêm cơ hội được giao lưu, tìm hiểu về văn hóa, con người, phong tục truyền thống của hai dân tộc.

Nghi thức truyền thống trong Tết Bunpimay

     Tết Bunpimay là ngày Tết cổ truyền của của nhân dân các bộ tộc Lào. Năm nay theo Phật lịch của Lào, Tết Bunpimay diễn ra từ ngày 14 đến ngày 16/4. Tết Bunpimay có nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc để đón chào năm mới. Trong ngày đầu tiên của năm mới, mọi người sẽ đến nhà ông bà để chúc tết và thực hiện nghi lễ buộc chỉ vào cổ tay để cầu mong những điều may mắn sẽ tới với người thân của mình. Sau đó mọi người cùng nhau ăn bữa cơm thân mật với những món ăn truyền thống. Vào ngày tiếp theo, cả gia đình sẽ đi chùa để thực hiện nghi lễ tắm tượng Phật, té nước cho nhau để cầu chúc sức khỏe, may mắn và ngày cuối cùng sẽ dành cho các hoạt động vui chơi đầu năm. Theo quan niệm của người Lào, té nước là để cầu may, gột rửa những điều xấu xa, bệnh tật và đón một năm mới sạch sẽ, mạnh khỏe và sống lâu; buộc chỉ vào cổ tay để cầu mong những điều may mắn sẽ tới với người thân của mình. Những phong tục trong ngày Tết Bunpimay mang ý nghĩa đem lại sự bình an cho vạn vật, ấm no hạnh phúc cho nhân dân.

Nghi lễ buộc chỉ vào cổ tay để cầu mong những điều may mắn

     Tổ chức Tết cổ truyền Bunpimay cho lưu học sinh Lào hàng năm thể hiện sự quan tâm của Đảng ủy, Lãnh đạo Trường Đại học Đà lạt đối với các lưu học sinh Lào đang học tập tại Trường, thông qua đó góp phần phát huy tinh thần đoàn kết và thắt chặt mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Lào nói chung và giữa nhân dân tỉnh Lâm Đồng với nhân dân hai tỉnh Champasak và Bolykhamxay nói riêng, cũng như, ôn lại truyền thống kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt – Lào. Đồng thời, tạo điều kiện để sinh viên Lào đang học tập tại Trường Đại học Đà Lạt được đón Tết cổ truyền của Nhân dân các bộ tộc Lào – Tết Bunpimay trong một không khí đầy ấm áp và nghĩa tình.

Các lưu học sinh Lào cùng các đại biểu hòa mình vào điệu múa Lăm Vông truyền thống

Phòng Tạp chí và Truyền thông