Tân Cử nhân năm 2022: Từ thôn làng đến thủ khoa đại học của cô sinh viên người dân tộc K’Ho

Tân Cử nhân: Chuyện bây giờ mới kể

     Sinh ra và lớn lên trong gia đình người dân tộc K’Ho có truyền thống làm nông và đông anh chị em, chính bản thân mình cũng không thể tin rằng mình có thể học tới đại học. Vốn hoàn cảnh gia đình khó khăn, giấc mơ đại học đối với mình là rất xa vời. Mình đã từng có dự định học hết cấp 3 sẽ đi làm phụ giúp gia đình, mình đã chia sẻ câu chuyện này với cô giáo chủ nhiệm cấp 3 và cô đã động viên mình rất nhiều, cô bảo: “Thành tích học tập của em khá tốt và cô tin rằng em sẽ đạt được kết quả như mong đợi, và thật đáng tiếc nếu em chỉ dừng lại ở đây, em về nhà và suy nghĩ kỹ nhé. Cô tin em!”. Lúc nghe những lời này từ cô, mình cảm động lắm và cũng suy nghĩ rất nhiều, các bạn người K’Ho xung quanh mình ai cũng chỉ học hết cấp 3 rồi nghỉ, người thì lấy chồng, người thì làm công ty. Nhà mình không có ai học cao và lúc đăng ký nguyện vọng không có ai định hướng cho mình. Bản thân mình cũng là một người rất ham học và muốn tiến xa hơn nên mình đã cố gắng thuyết phục gia đình cho mình học đại học, dù mình biết mẹ rất vất vả khi bố mất sớm, một mình mẹ phải đảm đương hết công việc trong nhà.

     Trong kỳ thi đại học năm 2018, mình rất vinh dự và tự hào khi là Thủ khoa đầu vào của Khoa Công tác xã hội (hiện nay là Khoa Xã hội học và Công tác xã hội), Trường Đại học Đà Lạt. Trong suốt 4 năm học tập dưới mái Trường Đại học Đà Lạt, bản thân mình đã trưởng thành hơn rất nhiều, và điều làm mình hạnh phúc nhất là bản thân đã lựa chọn đúng ngành nghề, phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân. Công tác xã hội (CTXH) là một ngành rất thú vị với sứ mệnh cao cả là trợ giúp những người yếu thế trong xã hội. Bốn năm học ngành CTXH đã giúp mình trở nên tự tin hơn thông qua các học phần rất hay và thú vị, chúng đã giúp mình khám phá ra được những điểm mạnh của bản thân và phát huy chúng. Ngoài ra, mình đã có thêm nhiều kỹ năng mới như: kỹ năng lắng nghe, kỹ năng quan sát, kỹ năng thấu cảm… Thông qua các hoạt động thực hành, mình đã có thể hiểu được những mong muốn, khó khăn của một đối tượng cụ thể, và qua đó giúp mình cảm thấy cuộc sống ý nghĩa hơn, kiểm soát cảm xúc tốt hơn. Thêm vào đó, bản thân mình đã có cơ hội phát triển các mối quan hệ hướng tới cộng đồng, hiểu hơn về cuộc sống và mọi người ở nhiều tầng lớp xã hội, môi trường khác nhau.

     Trong quá trình học, ngoài những kiến thức đã được thầy, cô giảng dạy trên lớp, mình cũng hay tìm đọc thêm những tài liệu trên mạng và tài liệu giấy được giảng viên cung cấp để hiểu bài hơn. Mình cũng dành nhiều thời gian để tự học, học theo nhóm để cùng nhau tiến bộ và rèn kỹ năng làm việc nhóm. Khi có những thắc mắc liên quan đến ngành học, mình thường hay hỏi giảng viên và luôn được hướng dẫn rất nhiệt tình. Thầy, cô của mình rất đáng yêu, luôn hỗ trợ sinh viên một cách tốt nhất và sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc. Ngoài những giờ học căng thẳng, mình cũng tham gia những hoạt động do Trường hay Khoa tổ chức như: Ngày chủ nhật xanh, Hội thao Sinh viên, Chào đón Tân Sinh viên, Văn nghệ, giao lưu với các bạn từ trường khác… Với việc là thành viên của Liên chi hội Khoa Xã hội học và Công tác xã hôi, được tham gia nhiều hoạt động đã giúp mình tự tin và mạnh dạn hơn.

     Vì kinh tế gia đình không khá giả nên thời gian đầu cuộc sống đại học, mình cũng gặp nhiều khó khăn nhưng thật may mắn khi mình được lựa chọn là một trong những sinh viên nhận học bổng của Quỹ Phát triển Châu Á ADF đã giúp cho mình trang trải chi phí học tập và sinh hoạt hằng ngày, và mình luôn cố gắng duy trì học bổng trong suốt 4 năm học. Ngoài những giờ học trên lớp, vào những ngày nghỉ, mình sẽ đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập. Mặc dù vất vả nhưng mình thấy vui vì bản thân được đi học, may mắn hơn rất nhiều người. Vừa học vừa làm, cuộc sống của mình cứ thế trôi qua, mình luôn tự nhủ phải thật cố gắng làm cho mẹ tự hào. Và rồi một biến cố xảy ra, mẹ mình đột ngột ra đi khi mình vừa hoàn thành xong kì thi học kì 2 của năm thứ 3 đại học. Lúc đó mình đã rất sốc và muốn tạm dừng việc học, nhưng nhờ sự động viên của bạn bè và thầy cô, mình đã vượt qua được nỗi đau và tiếp tục con đường học tập.

    Sau 4 năm học tập đầy nghiêm túc và cố gắng thì mình đã tốt nghiệp với tấm bằng xuất sắc và là Thủ khoa đầu ra của Khoa Xã hội học và Công tác xã hội, mình cảm thấy tự hào về bản thân vì đã cố gắng, không bỏ cuộc và đi đến cùng. Nhân đây mình cũng xin nhắn nhủ đến các bạn là người dân tộc thiểu số: Các bạn hãy tự tin, cố gắng vượt qua hoàn cảnh, dám ước mơ và thực hiện nó, mình làm được thì các bạn cũng sẽ làm được.

Ka Duy