Sinh viên Trường Đại học Đà Lạt đại diện Việt Nam tham gia Diễn đàn Toán học và Khoa học Máy tính tại Đức

Tin nổi bật Tin tức của Trường

     Trần Đạt Tín – sinh viên lớp TNK44, khoa Toán – Tin học, Trường Đại học Đà Lạt là người Việt Nam trẻ nhất tham gia và trở về từ Diễn đàn Toán học và Khoa học Máy tính Heidelberg Laureate Forum (HLF) lần thứ 10 năm 2023 tại Đức, diễn ra vào cuối tháng 9 vừa qua.

     Diễn đàn Heidelberg Laureate, được tổ chức mỗi năm một, là nơi các nhà khoa học trẻ được gặp gỡ, trao đổi với những nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực toán học và khoa học máy tính, đã đạt nhiều giải thưởng danh giá nhất trên thế giới về lĩnh vực này như giải Abel, Turing, Fields, Nevanlinna… như “cha đẻ của Internet” Vinton Cerf, giám đốc AI của Google Jeff Dean, giáo sư trẻ tuổi nhất tại Đức Peter Scholze… Diễn đàn khoa học quốc tế Heidelberg Laureate Forum 2023 với sự tham dự của hơn 200 nghiên cứu sinh và trên 30 nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực toán học và khoa học máy tính đến từ hơn 60 quốc gia. Trong đó, Việt Nam có 04 thành viên tham dự và Trần Đạt Tín (sinh viên Khoa Toán – Tin học, Trường Đại học Đà Lạt) vinh dự là đại biểu Việt Nam trẻ nhất tham gia Diễn đàn năm nay.

     Dù mới chỉ là sinh viên năm 4 nhưng với niềm say mê toán học và nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân, Đạt Tín luôn muốn tìm cơ hội thử thách, phát triển bản thân trong lĩnh vực Toán học mà mình đã theo đuổi. Chia sẻ về lý do lựa chọn tham gia Diễn đàn Heidelberg năm nay, Đạt Tín đã chia sẻ: “Trong thời gian học tập tại Trường, mình có quen với một nghiên cứu viên của Viện Toán học Việt Nam và được cô giới thiệu, động viên mình tham gia Diễn đàn Heidelberg Laureate. Sau khi tìm hiểu, mình thấy đây là cơ hội tuyệt vời để được gặp gỡ và kết nối, tìm hiểu thêm về ngành toán học và khoa học máy tính từ các nhà khoa học xuất sắc, đạt các giải thưởng danh giá trên thế giới, cũng như các nghiên cứu sinh trên toàn thế giới. Mình muốn được học hỏi không chỉ kiến thức chuyên môn mà còn cách tư duy và tiếp cận những vấn đề phức tạp trong lĩnh vực này. Mình cảm thấy rất vinh dự vì đã được lựa chọn để tham gia năm nay.”

     Chia sẻ về mục tiêu và sự chuẩn bị của bản thân khi tham gia Diễn đàn, Đạt Tín cho biết: “Mục tiêu và mong muốn chính của mình khi tham gia Diễn đàn là học hỏi, kết nối với các những con người cùng đam mê lĩnh vực toán học và khoa học máy tính; Cũng như có thể chia sẻ những ý tưởng, dự án của bản thân với cộng đồng khoa học quốc tế, thông qua đó, tìm kiếm thêm nhiều cơ hội phát triển cho chính mình. Do vậy, trước khi lên đường tham gia Diễn đàn, với những kiến thức đã được học tại Trường Đại học Đà Lạt, mình đã giành thêm nhiều thời gian để nghiên cứu về các công trình nghiên cứu của những nhà khoa học đạt được nhiều thành tựu tham gia Diễn đàn, chuẩn bị sẵn cho mình những câu hỏi, ý tưởng thảo luận cùng họ. Đồng thời, mình cũng trau dồi thêm về kỹ năng ngoại ngữ, giao tiếp để tự tin hòa nhập cùng mọi người.”

     Trong suốt thời gian học tập tại Trường Đại học Đà Lạt, Trần Đạt Tín luôn là sinh viên ưu tú của khoa Toán – Tin học: Bên cạnh kết quả học tập tốt, Tín còn đạt được nhiều học bổng trong và ngoài Trường; có thành tích cao trong các cuộc thi Toán học sinh viên cấp Quốc gia cũng như đã đạt giải nhất nghiên cứu khoa học sinh viên cấp Trường năm 2023. Thông qua việc tham gia Diễn đàn Heidelberg Laureate, Đạt Tín hy vọng có thể góp phần giới thiệu hình ảnh của sinh viên Việt Nam đến bạn bè quốc tế, cũng như chia sẻ ý tưởng, trao đổi kiến thức, tiếp cận thêm nhiều góc nhìn mới và tạo nhiều sự kết nối trong cộng đồng khoa học quốc tế, từ đó giúp Đạt Tín có thể theo đuổi mong muốn theo học tiếp Tiến sĩ ngành Toán học tại Mỹ sau khi tốt nghiệp đại học.

     Tại Diễn đàn, bên cạnh các hoạt động chuyên môn, Trần Đạt Tín còn được tham gia nhiều các hoạt động giao lưu văn hóa khác, qua đó, Đạt Tín đã đúc kết được cho bản thân nhiều điều thú vị. Đạt Tín cũng muốn chia sẻ thêm với các bạn sinh viên, các bạn trẻ rằng “Hãy luôn tự tin, nắm bắt cơ hội và thử sức mình tại các diễn đàn quốc tế; đồng thời, hãy luôn chuẩn bị kỹ lượng các kiến thức, kỹ năng cần thiết cho bản thân và đừng ngần ngại khi chia sẻ ý tưởng, kiến thức trong cộng đồng khoa học, vì từ đó bạn sẽ học được rất nhiều điều mới mẻ”.

     Với sự cố gắng và học hỏi không ngừng, Đạt Tín trở thành tấm gương sáng cho sinh viên, nhà nghiên cứu, đồng thời, góp phần khẳng định chất lượng đào tạo của Trường Đại học Đà Lạt. Chúc Đạt Tín sẽ tiếp tục thành công với đam mê của bản thân trong thời gian tới.

Phòng Tạp chí và Truyền thông