Sinh viên khoa Sinh học – Trường Đại học Đà Lạt nhận Giải thưởng của Hiệp hội Thu hải đường Hoa Kỳ

Tin nổi bật Tin tức của Trường

     Sinh viên Đỗ Văn Dương (Lớp CSK43, Khoa Sinh học, Trường Đại học) đã xuất sắc đạt được giải thưởng của Quỹ tài trợ sinh viên Hiệp hội Thu hải đường Hoa Kỳ. Với giải thưởng này, sinh viên nhận được tài trợ sẽ được nhận đăng ký miễn phí cho Hội nghị thường niên năm 2023 tại Tyler, bang Texas, Hoa Kỳ (từ ngày 24 đến ngày 27/5/2023), một khoản tiền khuyến khích, ăn uống và chỗ ở. Ngoài ra, sinh viên nhận giải thưởng của Quỹ cũng được nhận giấy chứng nhận và được tham gia Hiệp hội với tư cách thành viên.

Sinh viên Đỗ Văn Dương và Bộ sưu tập Begonias in Vietnam của Nhóm sinh viên tham gia dự án khởi nghiệp về Thu hải đường hoang dại

     Từ lời giới thiệu của Tiến sĩ Hoàng Thị Bình (Khoa Sinh học, Trường Đại học Đà Lạt) và Thạc sĩ Hoàng Thanh Sơn (Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam), cùng với sự giúp đỡ của Giáo sư Stephen Maciejewski (Phó chủ tịch Hiệp hội Thu hải đường Hoa Kỳ) và nỗ lực của bản thân, giải thưởng này là cơ hội để sinh viên Đỗ Văn Dương có thể cọ sát, theo đuổi và phát triển thêm đam mê của bản thân đối với giống cây này nói riêng và ngành sinh học nói chung.

     Hiệp hội thu hải đường Hoa Kỳ (American Begonia Society) là một hiệp hội chuyên quảng bá và nghiên cứu về các loài thực vật thuộc họ Thu hải đường (Begoniaceae). Chi Thu hải đường (Begonia L.) là một trong những chi thực vật có hoa lớn nhất với hơn hơn 2050 loài và hơn 10.000 giống lai. Thu hải đường được biết đến và yêu thích vì những đặc điểm đa dạng và vẻ đẹp của lá, hoa và kích thước của chúng. Hàng năm, Quỹ tài trợ sinh viên của Hiệp hội Thu hải đường Hoa Kỳ (ABS Student Convention Grant) sẽ tài trợ trên cơ sở cạnh tranh cho những sinh viên quan tâm hoặc tích cực nghiên cứu về họ thực vật Begoniaceae. Khoản tài trợ được thành lập để thúc đẩy sự tham gia của sinh viên và các nhà nghiên cứu tương lai và khuyến khích nghiên cứu mới về họ Thu hải đường.

Hình ảnh trong chuyến đi thực địa thu mẫu Thu hải đường

     Hội nghị thường niên của Hiệp hội Thu hải đường Hoa Kỳ là một cơ hội xã hội để cùng nhau tìm hiểu về một loạt các loài thu hải đường và người trồng trọt thông qua các bài thuyết trình tập trung vào nghiên cứu gần đây, công việc thực địa và trồng trọt Thu hải đường. Vì đại dịch Covid, chỉ một bài thuyết trình trực tiếp và năm bài thuyết trình được ghi hình trước và sẽ được trình chiếu tại hội nghị ở Tyler, Texas, Hoa Kỳ.

     Tham dự Hội nghị thương niên, sinh viên Đỗ Văn Dương đã lựa chọn chủ đề “Begonias in Vietnam: Conservation and scientific research” để ghi hình và gửi đến Hội nghị. Với chủ đề này, tình trạng bảo tồn một số loài Thu hải đường hoang dại và tình hình nghiên cứu khoa học về các loài Thu hải đường ở Việt Nam sẽ được trình bày. Bên cạnh đó, Bộ sưu tập Thu hải đường Việt Nam – Begonias in Vietnam cũng sẽ được giới thiệu đến bạn bè quốc tế.

Chủ đề sẽ được trình bày tại Hội nghị thường niên ABS

Khoa Sinh học & Phòng Tạp chí – Truyền thông