Quyền Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng làm việc với Trường Đại học Đà Lạt

Tin nổi bật Tin tức của Trường

     Vào chiều ngày 09/5/2024, tại Phòng họp A11 của Trường Đại học Đà Lạt, đồng chí Nguyễn Thái Học – Quyền Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng – và đoàn công tác của Tỉnh ủy đã làm việc với Đảng bộ Trường Đại học Đà Lạt về công tác đào tạo, giới thiệu nguồn nhân lực cho tỉnh Lâm Đồng.

Đồng chí Nguyễn Thái Học – Quyền Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng

    Đoàn công tác của Tỉnh ủy có các đồng chí: Võ Ngọc Hiệp – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng; Bùi Thắng – Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Hoàng Văn Bằng – Tỉnh ủy viên, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy; Phạm Hữu Toàn – Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Trần Hồng Quyết – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nội vụ; Phạm Thị Hồng Hải – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; Đỗ Minh Ngọc – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; Phan Văn Phấn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lâm Đồng, cùng các đồng chí lãnh đạo các Sở, Ban ngành, Đoàn thể, Văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng.

     Về phía các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, có sự tham dự của các đồng chí: Phạm Đình Trung – Hiệu trưởng Trường Đại học Yersin Đà Lạt; Bùi Quang Sơn – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Đà Lạt; Phạm Minh Quang – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị Lâm Đồng; Lý Duy Hưng – Phó Hiệu trưởng (phụ trách) Trường Cao đẳng Y tế Lâm Đồng; Đinh Thị Xuân Thi – Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Đà Lạt, cùng đại diện lãnh đạo Phòng Tổ chức – Hành chính của các trường.

     Về phía Trường Đại học Đà Lạt, có sự tham dự của các đồng chí: Lê Minh Chiến – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; Nguyễn Văn Vinh – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường; Mai Minh Nhật – Thường vụ Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; Nguyễn Tất Thắng – Đảng ủy viên, Phó Hiệu trưởng; Trần Thống – Đảng ủy viên, Phó Hiệu trưởng, cùng các đồng chí trong Đảng ủy, Hội đồng trường, lãnh đạo các đơn vị, đoàn thể thuộc Trường, cùng đại diện các nhà khoa học trẻ của Trường.

Đồng chí Lê Minh Chiến – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Đà Lạt báo cáo tại buổi làm việc

     Thời gian vừa qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, Tỉnh ủy, UBND Tỉnh và sự phối hợp của các sở, ngành liên quan, Trường Đại học Đà Lạt đã không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học; từng bước mở rộng quy mô, ngành nghề đào tạo; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Trường Đại học Đà Lạt là một cơ sở giáo dục đại học đa ngành, đa lĩnh vực; cơ cấu tổ chức gồm có Đảng ủy, Hội đồng trường, Ban Giám hiệu, 10 phòng chức năng, 17 khoa chuyên môn, 1 viện nghiên cứu và 7 trung tâm; quy mô đào tạo hơn 11.000 sinh viên, gồm ba bậc đào tạo: Tiến sỹ (7 ngành), Thạc sỹ (10 ngành), Đại học (40 ngành, gồm 3 khối: Khoa học xã hội – Nhân văn, Khoa học Tự nhiên – công nghệ, Kinh tế – Luật – Du lịch – Ngoại ngữ), với hơn 450 cán bộ, giảng viên, chuyên viên (01 Giáo sư, 17 Phó Giáo sư, 106 Tiến sĩ, 160 Thạc sĩ, trong đó có 18 GV cao cấp, 108 giảng viên chính, 177 giảng viên). Hiện nay, Trường đã khẳng định vị thế là một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học chuyển giao công nghệ có chất lượng và uy tín cao ở Tây Nguyên, có vị trí quan trọng trong hệ thống giáo dục đại học của đất nước.

Đồng chí Mai Minh Nhật – Thường vụ Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Đà Lạt trao đổi tại buổi làm việc

     Trao đổi trực tiếp tại buổi làm việc, đồng chí Lê Minh Chiến, Bí thư Đảng ủy – Hiệu trưởng Trường Đại học Đà Lạt đã điểm lại một số thành tựu nổi bật của Trường trong thời gian qua. Trường Đại học Đà Lạt là cơ sở giáo dục đại học xếp thứ 33 trong tổng số 100 trường đại học hàng đầu Việt Nam và đứng đầu khu vực Tây Nguyên theo Bảng xếp hạng các trường đại học Việt Nam VNUR năm 2024. Đồng thời, Trường là thành viên của tổ chức CDIO quốc tế, là thành viên liên kết của Mạng lưới đảm bảo chất lượng giáo dục của các trường đại học khu vực Đông Nam Á – AUN. Tạp chí khoa học của Trường là một trong 6 tạp chí khoa học đầu tiên của cả nước được chỉ mục vào Hệ thống trích dẫn khoa học các quốc gia Đông Nam Á – ACI. Từ năm 2018 đến nay, viên chức, nhà khoa học của Trường thực hiện hơn 40 đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh trở lên, công bố hơn 1.000 bài báo khoa học trong và ngoài nước, trong đó, hơn 250 bài báo quốc tế trong danh mục WOS/Scopus. Bên cạnh đó, quy mô sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh của Trường luôn duy trì ở mức cao ở khu vực với hơn 11 ngàn sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh các trình độ, loại hình đào tạo. Quan hệ quốc tế của Trường cũng không ngừng được mở rộng, từ năm 2018 đến nay, Trường đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với hơn 70 đối tác nước ngoài, các đối tác tài trợ hơn 230.000 USD cho các dự án khác nhau của Trường.

Đồng chí Phạm Đình Trung – Hiệu trưởng Trường Đại học Yersin Đà Lạt phát biểu tại buổi làm việc

     Tại buổi làm việc, dưới dự chủ trì của đồng chí Nguyễn Thái Học – Quyền Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng, các đại biểu đã trao đổi ý kiến, tháo gỡ những khó khăn, đề ra những giải pháp xoay quanh 03 vấn đề chính: (1) Các chương trình đào tạo của Trường Đại học Đà Lạt và trường đại học, cao đẳng trên địa bàn có đang đáp ứng được nhu cầu của địa phương? (2) Chất lượng sinh viên sau ra trường đang đáp ứng với các yêu cầu của xã hội ra sao? (3) Việc giới thiệu sinh viên sau khi ra trường vào làm việc trong các khu vực công của Tỉnh như thế nào?

TS. Nguyễn Hữu Khánh (Khoa Vật lý – Kỹ thuật hạt nhân, Trường Đại học Đà Lạt) đại diện các nhà khoa học trẻ của Trường phát biểu

     Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thái Học ghi nhận những thành tựu đã đạt được cũng như những khó khăn, vướng mắc mà Trường Đại học Đà Lạt và các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn đang gặp phải. Đồng chí Nguyễn Thái Học chia sẻ: Công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực là nhiệm vụ thường xuyên, có tính chiến lược lâu dài, là trọng tâm của các cấp, các ngành, trách nhiệm của toàn xã hội. Trong đó, Trường Đại học Đà Lạt là một đơn vị giáo dục bậc cao, hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi để đào tạo, bồi dưỡng, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho Tỉnh nói riêng và khu vực nói chung. Tuy nhiên, thực trạng hiện nay, nguồn nhân lực của Tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội, hội nhập quốc tế. Cơ cấu lao động chuyển dịch còn chậm; có một bộ phận sinh viên ra trường không tìm được việc làm, nhưng đồng thời lại có những ngành, lĩnh vực vẫn thiếu hoặc không tuyển đủ lao động; gây lãng phí nguồn lực và nhiều khó khăn trong thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao.

Đồng chí Phạm Thị Hồng Hải – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo trao đổi ý kiến tại buổi làm việc

     Kết luận tại buổi làm việc, Quyền Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng trao đổi, đề nghị một số vấn đề nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, giới thiệu nguồn nhân lực, cụ thể như: (1) Hiện nay, mỗi trường đại học, cao đẳng đều có những lợi thế riêng, nhưng trong đó, Trường Đại học Đà Lạt phải đóng vai trò trung tâm, hạt nhân để chia sẻ, hỗ trợ với các trường đại học, cao đẳng khác trong địa bàn Tỉnh; (2) Trường Đại học Đà Lạt cần tập trung xây dựng một môi trường sống, học tập và làm việc thật công bằng, minh bạch, để những người trẻ có điều kiện thuận lợi phát huy năng lực và có cơ hội phát triển; (3) Quá trình đào tạo của Trường Đại học Đà Lạt cần tiếp tục gắn liền với thực tiễn, từ đó, góp phần tháo gỡ những khó khăn của thực tiễn; (4) Trường Đại học Đà Lạt tăng cường đề xuất, giới thiệu những mô hình tốt, những giải pháp hay cho công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong việc triển khai thực hiện những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; (5) Trường Đại học Đà Lạt giới thiệu những cán bộ trẻ, sinh viên ưu tú, có ý chí phấn đấu, hội tụ các điều kiện để trở thành lãnh đạo để Tỉnh tuyển dụng, đào tạo và bồi dưỡng, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ lãnh đạo của Tỉnh trong thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Thái học cũng yêu cầu các sở, ban ngành chức năng nghiên cứu, xem xét đề xuất cơ chế và làm việc trực tiếp với Trường Đại học Đà Lạt và các trường trên địa bàn để xây dựng kế hoạch cụ thể, triển khai giải quyết kịp thời các đề xuất, kiến nghị của các trường.   

Đồng chí Nguyễn Thái Học – Quyền Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng phát biểu kết luận

     Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Lê Minh Chiến – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Đà Lạt chân thành cảm ơn sự quan tâm của Tỉnh ủy và cá nhân đồng chí Quyền Bí thư Tỉnh ủy đối với công tác đào tạo của các trường trên địa bàn, nghiêm túc tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Quyền Bí thư Tỉnh ủy và có kế hoạch cụ thể để tổ chức thực hiện hiệu quả, góp phần vào sự phát triển của Trường, địa phương và cả nước.

Các đơn vị báo chí đưa tin về sự kiện:

Phòng Tạp chí và Truyền thông