PGS. TS Phạm Tiến Sơn (Khoa Toán – Tin học, Trường Đại học Đà Lạt) được vinh danh trong Top 100 nhà khoa học xuất sắc Châu Á năm 2021

Tin tức của Trường

       Tạp chí khoa học Asian Scientist của Singapore vừa vinh danh năm nhà khoa học của Việt Nam trong danh sách Top 100 nhà khoa học Châu Á năm 2021 vì những thành tích xuất sắc trong nghiên cứu. PGS.TS. Phạm Tiến Sơn, giảng viên cao cấp Khoa Toán – Tin học, Trường Đại học Đà Lạt là một trong năm nhà khoa học của Việt Nam được vinh danh.

Chân dung PGS.TS. Phạm Tiến Sơn trên website của Tạp chí Asian Scientist

       Đây là danh sách nhằm tôn vinh các nhà khoa học, các nhà lãnh đạo có những nghiên cứu xuất sắc, góp phần giải quyết các vấn đề nóng trên thế giới, trong đó có vấn đề phòng chống dịch Covid-19 do Tạp chí khoa học Asian Scientist của Singapore công bố. Đây là năm thứ 6 liên tiếp Tạp chí Asian Scientist vinh danh các nhà nghiên cứu xuất sắc nhất đến từ khắp Châu Á như: Ấn Độ, Bangladesh, Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Nhật Bản, Philippines, Singapore, Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam… Các nhà khoa học được vinh danh trong danh sách đều là những chuyên gia đầu ngành với những thành tích nổi bật trong nghiên cứu, có những phát hiện khoa học đáng kể và đạt những giải thưởng quốc gia hoặc quốc tế trong năm 2020.

       PGS.TS Phạm Tiến Sơn được vinh danh với công trình nghiên cứu “Các tính chất tổng quát của quy hoạch nửa đại số”. Đây cũng chính là công trình giúp Phó Giáo sư trở thành một trong ba nhà khoa học đạt giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 – giải thưởng danh giá nhất trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học tự nhiên và kỹ thuật của Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

PGS.TS. Phạm Tiến Sơn tại Trường Đại học Đà Lạt, nơi Thầy gắn bó hơn 30 năm để giảng dạy và nghiên cứu Toán học

       PGS.TS. Phạm Tiến Sơn sinh năm 1964 tại Hải Phòng. Thầy tốt nghiệp Cử nhân Toán học tại Trường Đại học Đà Lạt vào năm 1985 và bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ Toán học, chuyên ngành Hình học – Tô pô tại Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vào năm 2000. Thầy đã công tác tại Trường Đại học Đà Lạt từ năm 1985 cho đến nay và là thành viên Hội đồng Khoa học của Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán nhiệm kỳ 2018-2021. PGS.TS. Phạm Tiến Sơn chuyên nghiên cứu về Hình học, Tô pô và đặc biệt là hiện tượng kỳ dị tại vô hạn của các ánh xạ đa thức. Gần đây, thầy tập trung nghiên cứu về bài toán tối ưu nửa đại số. Tính đến nay, PGS.TS. Phạm Tiến Sơn cùng các đồng nghiệp đã hoàn thành một cuốn sách chuyên khảo và công bố hơn 50 bài báo khoa học trên các tạp chí chuyên ngành uy tín trong và ngoài nước.

       Bên cạnh công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học, PGS.TS. Phạm Tiến Sơn cũng có nhiều đóng góp phục vụ cộng đồng trong vai trò là chuyên gia phản biện độc lập của Tạp chí Khoa học Đại học Đà Lạt. Sự đồng hành, hỗ trợ của PGS.TS. Phạm Tiến Sơn và các nhà khoa học xuất sắc khác là nhân tố đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển bền vững của Tạp chí. Những thành tựu nghiên cứu của Thầy đã và sẽ tiếp tục là nguồn cảm hứng lớn lao, góp phần vào nỗ lực nâng cao chất lượng của Tạp chí Khoa học Đại học Đà Lạt theo các tiêu chuẩn quốc tế về xuất bản ấn phẩm khoa học, phát triển Tạp chí trở thành diễn đàn trao đổi học thuật có uy tín cao của Việt Nam và quốc tế trong tương lai gần.

       Sự kiện PGS.TS. Phạm Tiến Sơn được vinh danh trong danh sách Top 100 nhà khoa học xuất sắc nhất Châu Á năm 2021 một lần nữa khẳng định những thành tích nổi bật và những đóng góp quan trọng về nghiên cứu khoa học của Thầy cho ngành Toán học Việt Nam và thế giới. Đây là niềm vinh dự không chỉ của PGS.TS. Phạm Tiến Sơn mà còn là của Trường Đại học Đà Lạt – nơi Phó Giáo sư đã có hơn 30 năm gắn bó.

PGS.TS. Phạm Tiến Sơn nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020

       Với mục tiêu xây dựng Trường Đại học Đà Lạt thành trường đại học mang tầm khu vực, hướng đến hội nhập quốc tế trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học, Trường luôn trân trọng và vinh dự nhận được những đóng góp của PGS.TS. Phạm Tiến Sơn và tập  thể các nhà khoa học, giảng viên của Trường. Những thành tựu nghiên cứu xuất sắc của  PGS. TS. Phạm Tiến Sơn sẽ là nguồn động lực to lớn cho các sinh viên, giảng viên, và các nhà nghiên cứu của Trường tiếp tục phấn đấu trong công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

       Cùng với PGS.TS. Phạm Tiến Sơn, có bốn nhà khoa học khác của Việt Nam ở các lĩnh vực Nông nghiệp, Khoa học Y sinh và Vật lý cũng được vinh danh trong danh sách này.

Phòng Tạp chí và Truyền thông