Ngày hội STEM Lâm Đồng lần thứ nhất với chủ đề “Khơi nguồn sáng tạo” tại Trường Đại học Đà Lạt

Tin nổi bật Tin tức của Trường

     Tại Trường Đại học Đà Lạt, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng, vừa tổ chức ngày hội STEM học sinh trung học lần thứ nhất, năm học 2022- 2023 với chủ đề “Khơi nguồn sáng tạo”.

     Ngày hội STEM học sinh trung học tỉnh Lâm Đồng lần thứ nhất được tổ chức từ ngày 18/4/2023 đến ngày 19/4/2023. Năm nay, Ngày hội thu hút 256 học sinh, trong đó có 100 học sinh cấp THCS và 156 học sinh cấp THPT đến từ 58 Trường, 12 phòng Giáo dục và Đào tạo các Huyện, Thành phố tham gia với 70 sản phẩm. Các nội dung được triển khai tại ngày hội gồm trưng bày các sản phẩm STEM, hội thảo STEM trải nghiệm tại trung tâm giáo dục trí tuệ nhân tạo và phòng bảo tàng côn trùng, biểu diễn robot, biểu diễn bắn tên lửa nước.

     Sau 2 ngày trưng bày và chấm giải, Ban Giám khảo đã chấm 96 sản phẩm của 70 đơn vị tham gia và chọn 53 sản phẩm trao giải, trong đó có 2 giải nhất, 7 giải nhì, 19 giải ba và 25 giải khuyến khích. Đặc biệt, xuất sắc nhất thuộc về Sản phẩm “Chế tạo giấy quỳ tím từ hoa mua và hoa bìm bìm tím” của Trường THCS Quang Trung huyện Bảo Lâm đoạt giải nhất khối THCS và mô hình “Bộ thí nghiệm cơ học” của Trường THPT Đơn Dương đoạt giải nhất khối trường THPT.

     Theo đánh giá của Ban Giám khảo, một số thiết kế kỹ thuật chế tạo sản phẩm được thử nghiệm, đánh giá phù hợp để tạo ra sản phẩm có tính tối ưu nhất, đảm bảo ứng dụng thực tiễn cao, thân thiện với môi trường, mang lại hiệu quả về kinh tế, nâng cao ý thức trách nhiệm của học sinh đối với gia đình, cộng đồng và xã hội. Tuy nhiên, Ngày hội STEM lần này cũng còn tồn tại không ít những hạn chế, đó là: Một số đề tài của học sinh chưa nắm rõ nguyên lý, kiến thức nền, chưa biết cách vận dụng vào sản phẩm STEM nên chưa thể hiện rõ mục đích của ứng dụng; một vài sản phẩm thiếu tính sáng tạo, chưa mang tính thực tiễn, chưa đảm bảo hồ sơ theo quy định; sự hợp tác trong nhóm phân công nhiệm vụ chưa rõ ràng ở một số đề tài nên hiệu quả mang lại chưa tốt; một số sản phẩm chỉ dưng lại ở mức độ mô hình, chưa đủ để vận hành trong thực tiễn cuộc sống…

     Đây là lần đầu tiên Sở GDĐT tổ chức Ngày hội STEM trong toàn tỉnh, với mục tiêu: nâng cao nhận thức và năng lực cho cán bộ quản lí và giáo viên về vị trí, vai trò, ý nghĩa của giáo dục STEM trong việc tổ chức, quản lý, xây dựng và thực hiện dạy học theo phương thức giáo dục STEM trường trung học; từng bước đưa giáo dục STEM vào trong nhà trường phổ thông, hình thành các Câu lạc bộ STEM để giáo viên hỗ trợ học sinh khám phá, trải nghiệm khoa học trên tinh thần, quan điểm giáo dục STEM; là cơ hội để các nhà trường và học sinh tham gia giao lưu, học tập các sản phẩm được trưng bày; trao đổi các phương pháp thực hành trong tổ chức dạy học STEM theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đáp ứng cho người học tăng cường các năng lực hợp tác, giao tiếp, tư duy sáng tạo, phản biện qua việc tham gia các hoạt động học tập, trải nghiệm theo mô hình dạy học STEM.

     Giáo dục STEM là một phương pháp dạy học nhằm hình thành, rèn luyện tri thức, năng lực cho học sinh thông qua các đề tài, các bài học, các chủ đề có nội dung thực tiễn. Trong quá trình dạy học, các kiến thức và kỹ năng thuộc các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học được hình thành và phát triển thông qua việc vận dụng, phối hợp chúng để giải quyết các vấn đề đặt ra. Giáo dục STEM đề cao hoạt động thực hành và phương pháp mô hình trong giải quyết các vấn đề của thực tiễn cuộc sống thông qua hoạt động nhóm, hoạt động tập thể, hoạt động cộng đồng. Từ đó, rèn luyện cho học sinh những năng lực tư duy, sáng tạo, tranh luận, phản biện. Giáo dục STEM cũng trang bị cho học sinh những kỹ năng phù hợp để phát triển trong thế kỷ 21.

Phòng Tạp chí và Truyền thông