Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020

Tin tức của Trường

Sáng ngày 06 tháng 11 năm 2020, tại Phòng Hội thảo 203 nhà A11, Thư viện đã tổ chức buổi Lễ Tổng kết và trao giải thưởng cho các thí sinh đạt thành tích cao trong Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020.

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc là một trong những hoạt động thực hiện kế hoạch triển khai Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức năm 2020. Đây là hoạt động dành cho sinh viên nhằm khơi dậy hứng thú, niềm đam mê đọc sách. Từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong thế hệ trẻ, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho sinh viên, một yếu tố quan trọng góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng. Thông qua Cuộc thi khẳng định vị trí, vai trò to lớn của văn hóa đọc trong việc nâng cao nội lực của người Việt Nam, đặc biệt là sinh viên trong việc tiếp cận với thông tin và tri thức góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, hình thành lối sống lành mạnh cho thế hệ trẻ, đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập.

Được phát động từ tháng 2 năm 2020, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và giãn cách xã hội nên đến tháng 10 Ban tổ chức cấp Quốc gia mới tiến hành tổng kết. Năm nay, cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020 được tổ chức với 02 vòng: Vòng sơ khảo và vòng chung kết.

Tại vòng sơ khảo, BTC đã nhận được 28 bài dự thi hợp lệ từ sinh viên các khoa Khoa Ngoại ngữ, Quốc tế học, Sư phạm, Luật học, Nông lâm, Du lịch, Kinh tế – Quản trị Kinh doanh, Sinh học, Vật lý và Kỹ thuật hạt nhân, và Sau đại học.

Tại vòng chung kết, Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của học sinh, sinh viên với gần 5.400 trường TH, THCS, THPT và các trường Đại học/học viện tham gia; 1.252 bài dự thi được gửi về tham dự vòng chung kết cuộc thi là những sản phẩm tiêu biểu nhất của các thí sinh, đã thể hiện trí tuệ, nỗ lực, sáng tạo, dành trọn tâm huyết và tình yêu với sách của học sinh, sinh viên. Trường Đại học Đà Lạt gửi 10 bài dự thi vòng chung kết và có 02 bài đạt giải Khuyến khích (trong số 65 giải thưởng dành cho khối sinh viên đạt thành tích xuất sắc).

Mặc dù cuộc thi cũng còn mặt hạn chế như so với tổng sinh viên hiện có, số lượng thí sinh tham gia cuộc thi chưa phải là lớn, chưa tạo thành ngày hội đọc sách với sức lan tỏa lớn. Tuy nhiên thành công lớn nhất của cuộc thi là tạo không khí, làm chuyển biến phần nào nhận thức, hành động, kỹ năng đọc sách. Sinh viên giới thiệu nhiều thể loại sách phù hợp lứa tuổi, có tính giáo dục, tính nhân văn. Qua bài viết, sinh viên bày tỏ cảm xúc, quan điểm về sách, những kiến thức có được từ đọc sách. Đây cũng là dịp Thư viện tiếp cận được các thể loại sách sinh viên quan tâm, mở rộng các hoạt động nâng cao văn hóa đọc, phục vụ tốt cho việc giảng dạy, học tập và giáo dục toàn diện cho sinh viên. Nhìn chung, Ban tổ chức nhận định: Việc tổ chức cuộc thi này hằng năm là hoạt động ý nghĩa, nhằm phát huy hiệu quả hoạt động thư viện, làm tốt việc tuyên truyền sách, đọc sách và làm theo sách, duy trì và phát triển văn hoá đọc.

Kết quả cuộc thi:

– Giải Nhất: Hứa Huyền Trang (DPK43HQB), Lê Thị Thanh Phương (NHK42)

– Giải Nhì: Bùi Hoàng Tấn Đạt (SHK27CH), Hoàng Thị Hà (AVK43A), Nguyễn Kim Định (AVK43A), Trương Thị Thiều Trang (NVK41SP), Bùi Thị Phương (AVK43SP)

– Giải Ba: Phan Thị Ngọc Yến (LHK42D), Hứa Nguyễn Minh Châu (AVK43C), Nguyễn Quốc Bảo (AVK43A), Nguyễn Thị Hồng Diệu (QHK41), Phạm Thị Như Quỳnh (LHK41B), Võ Thị Hạnh (DPK43HQB), Hứa Thị Trắng (VLK40), Huỳnh Đông Nghi (LSK42SP), Lâm Thị Hào (AVK43C), Lê Minh Diệu (TNK43SP)

– Giải Khuyến khích: Ngô Thị Thu Hà (NHK42), Nguyễn Thị Phương (KTK43), Nguyễn Thị Thu Huyền (LHK42D), Tạ Minh Hiếu (NHK42), Trần Lâm Phương Uyên (AVK42SP), Đàng Nữ Thu Hà  (DPK42NB), Đinh Thị Hồng Đào (AVK43F), Nguyễn Thị Quyên (DLK42B), Phạm Lê Như Quỳnh (DPK43HQC), Phạm Thị Hoài Thương  (DPK43HQB), Trần Thị Thanh Nga (CSK42)

Một số hình ảnh tại Lễ trao giải

Phan Ngọc Đông (Thư viện)