Lễ khánh thành Dự án thí điểm mô hình Nông điện tại Trường Đại học Đà Lạt

Tin nổi bật Tin tức của Trường

     Vào sáng ngày 13/7/2023, Trường Đại học Đà Lạt long trọng tổ chức Lễ khánh thành Dự án thí điểm mô hình nông điện tại Việt Nam do Công ty Năng lượng Hàn Quốc Envelops và các đối tác hỗ trợ. Đây là hoạt động đánh dấu bước đầu thành công cho quá trình hợp tác, nghiên cứu và phát triển giữa các đối tác năng lượng Hàn Quốc, tổ chức GIZ và Trường Đại học Đà Lạt.

     Tham dự buổi lễ, có sự góp mặt của ông Sung Yoon – Giám đốc Điều hành Công ty Năng lượng Envelops cùng các thành viên Công ty Năng lượng Envelops; Ông Taiwoo You – Giám đốc công ty KLES và các kỹ sư cấp cao của Công ty KLES; Đại diện các sở, ban ngành của tỉnh Lâm Đồng; PGS. TS. Nguyễn Tất Thắng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Đà Lạt cùng lãnh đạo các đơn vị của Trường.

     Phát biểu tại buổi lễ, PGS. TS. Nguyễn Tất Thắng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Đà Lạt, ông Sung Yuon – Giám đốc điều hành Công ty Năng lượng Envelops và bà Phạm Thị Nhâm – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng đều ghi nhận và kỳ vọng những ưu việt của điện năng lượng mặt trời như: góp phần giải quyết an ninh năng lượng và thích ứng với biến đổi khí hậu (nhất là tỉnh Lâm Đồng đang chủ trương giảm diện tích nhà kính, nhà lưới trong sản xuất nông nghiệp) và định hướng của tỉnh hướng đến một nền nông nghiệp sạch…

     Bước đầu, mô hình Nông điện thí điểm tại Trường Đại học Đà Lạt áp dụng trên hai loại cây trồng là khoa tây và ngô, sau đó tiếp tục nghiên cứu đối với các loại cây trồng khác ở Lâm Đồng. Theo đó, mô hình đồng thời được tính toán cụ thể về hiệu quả kinh tế để chuyển giao cho nông dân trong tỉnh, nhất là đối với vùng sâu khi nguồn năng lượng chưa đáp ứng nhu cầu.

     Mô hình Nông điện này được hình thành trên cơ sở thống nhất của Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng, UBND thành phố Đà Lạt đã thảo luận khả năng hợp tác giữa thành phố Đà Lạt với Công ty Envelops của Hàn Quốc vào ngày 22/4/2022. Mục đích nhằm trao đổi về dự án năng lượng tái tạo – công nghệ điện nông và thảo luận về khả năng hợp tác với thành phố Đà Lạt-một trung tâm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của cả nước. Theo đó, Trường Đại học Đà Lạt và Công ty Envelops đã hợp tác xây dựng mô hình thí điểm tại khuôn viên nhà trường phục vụ công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học. Mô hình có tổng kinh phí đầu tư khoảng 50.000 USD, kết hợp giữa sản xuất nông nghiệp dưới hệ thống điện mặt trời với công suất 32.4 Kwp. Mô hình được sự hỗ trợ tài chính của Chính phủ Hàn Quốc và kỹ thuật từ các tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc.

    Bên cạnh đó, Trường Đại học Đà Lạt đã có chủ trương hợp tác trong khuôn khổ phát triển năng lượng sạch của Chính phủ Đức dành cho Việt Nam. Được biết, từ năm 2013, năng lượng trở thành một trong những ưu tiên hợp tác phát triển của Chính phủ Đức tại Việt Nam, hình thành nên Chương trình Hỗ trợ năng lượng GIZ (ESP). Chương trình nhằm đóng góp vào chiến lược giảm phát thải khí nhà kính và chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam thông qua tăng cường khung pháp lý cho Năng lượng tái tạo và Hiệu quả năng lượng nhằm thúc đẩy đầu tư từ khu vực tư nhân thông qua nâng cao năng lực chuyên môn và quản lý của các bên liên quan.

    Việc đẩy mạnh các hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học, ứng dụng nghiên cứu khoa học vào thực tế luôn được Trường Đại học Đà Lạt quan tâm và chú trọng, góp phần khẳng định chất lượng của Trường, cũng như đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương và cả nước.

Phòng Tạp chí và Truyền thông

Các đơn vị báo đài đưa tin về sự kiện: https://www.nangluongsachvietnam.vn/d6/vi-VN/news/Nong-dien-dem-lai-nhieu-y-nghia-va-loi-ich-thuc-tien–6-165-21552