Khoa Hóa học và Môi trường tổ chức Tọa đàm Hợp tác về đào tạo và nghiên cứu khoa học

Tin tức của Trường

Vào sáng ngày 14/01/2020, tại phòng họp nhà A11, khoa Hóa học và Môi trường đã tổ chức Tọa đàm Hợp tác về đào tạo và nghiên cứu khoa học. Buổi tọa đàm có sự tham dự của TS. Mai Minh Nhật – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Đà Lạt, PGS.TS. Trịnh Thị Điệp – Trưởng khoa Hóa học và Môi trường; đại diện các đơn vị hợp tác cùng với các cán bộ, giảng viên và sinh viên khoa Hóa học và Môi trường. Buổi tọa đàm là một cơ hội để Trường Đại học Đà Lạt nói chung và khoa Hóa học và Môi trường nói riêng sẽ cùng các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực hóa học và môi trường tìm hiểu rõ hơn về hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học của Khoa và Trường, cũng như những yêu cầu thực tế của các doanh nghiệp đặt ra đối với nguồn nhân lực hoạt động trong lĩnh vực này.

Tọa đàm Hợp tác về đào tạo và nghiên cứu khoa học do khoa Hóa học và Môi trường tổ chức

Trong những năm gần đây, việc chủ động đẩy mạnh liên kết hợp tác với các cơ quan doanh nghiệp để kịp thời nắm bắt nhu cầu của xã hội, từ đó, Trường có những điều chỉnh, nâng cao chất lượng đào tạo ngày một tiệm cận với thực tế là một nhu cầu cấp thiết, cần phải được quan tâm, chú trọng. Tại Trường Đại học Đà Lạt, hiện nay, sự liên kết với các đơn vị nghiên cứu, các doanh nghiệp được tiến hành từ khâu đầu đến khâu cuối của quá trình đào tạo, cụ thể: kết nối để xây dựng chương trình đào tạo, mở ngành đào tạo mới, rà soát điều chỉnh chương trình đào tạo, mời chuyên gia, nhà khoa học, doanh nhân tham gia giảng dạy một số học phần, chuyên đề hoặc trao đổi chia sẻ kinh nghiệm, truyền cảm hứng sáng tạo, khởi nghiệp; tạo điều kiện về địa điểm, phối hợp tổ chức và hướng dẫn quá trình thực tập cho sinh viên. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng tích cực đồng hành cùng Trường trong việc trang bị kỹ năng nghề nghiệp và giải quyết việc làm cho sinh viên tốt nghiệp, đồng thời, những phản hồi, đánh giá của các cơ quan nghiên cứu, các doanh nghiệp, các đơn vị sử dụng lao động về hiệu quả làm việc và chất lượng sinh viên tốt nghiệp của trường cũng là một kênh thông tin quan trọng để Trường kịp thời có những điều chỉnh về chương trình, nội dung, phương pháp giảng dạy. Ngoài ra, Trường Đại học Đà Lạt cũng triển khai nhiều chương trình hợp tác nghiên cứu với các viện nghiên cứu, các doanh nghiệp để thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học, nhiều sản phẩm nghiên cứu khoa học của trường được chuyển giao ứng dụng cho các doanh nghiệp thành những sản phẩm phục vụ thị trường.

TS. Mai Minh Nhật – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Đà Lạt phát biểu tại buổi Tọa đàm

Phát biểu tại Tọa đàm, TS. Mai Minh Nhật – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Đà Lạt đã bày tỏ niềm vui và lời cảm ơn đến các cơ quan, doanh nghiệp và đánh giá cao khoa Hóa học và Môi trường đã chủ động trong việc thúc đẩy sự liên kết giữa Trường Đại học Đà Lạt với các đơn vị nghiên cứu, doanh nghiệp được mạnh mẽ và hiệu quả. Phó Hiệu trưởng khẳng định rằng Trường Đại học Đà Lạt thường xuyên quan tâm đến việc liên kết với các doanh nghiệp, các cơ quan nghiên cứu, các đối tác trong và ngoài nước trong hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học, đây là một yếu tố quan trọng góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy, nghiên cứu khoa học của Trường, đồng thời đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của xã hội.

PGS.TS Trịnh Thị Điệp – Trưởng khoa Hóa học và Môi trường giới thiệu về các ngành đào tạo và hướng nghiên cứu khoa học của Khoa

Tại buổi Tọa đàm, TS. Mai Minh Nhật đã đại diện Trường Đại học Đà Lạt trao Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Trường với các đơn vị, doanh nghiệp như: Trung tâm Kiểm nghiệm dược phẩm và Mỹ phẩm Lâm Đồng; Công ty TNHH MTV Vắc xin Pasteur Đà Lạt; Công ty cổ phần Dược Lâm Đồng – Ladophar; Trung tâm phân tích – Viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt; Trung tâm ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp; Công ty cổ phần Cấp thoát nước Lâm Đồng; Xí nghiệp xử lý nước thải tập trung Đà Lạt; Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Công nghệ Môi trường Đô thị xanh; Công ty cổ phần Công nghệ Môi trường miền Nam; Công ty TNHH Tư vấn Tài nguyên Việt; Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Môi trường Việt; Công ty cổ phần đầu tư phát triển Môi trường Đại Việt – khu vực Tây Nguyên; Công ty TNHH xử lý nước Gia Hưng Phát.

Các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp cùng với đại diện khoa Hóa học và Môi trường và Trường Đại học Đà Lạt trao Biên bản ghi nhớ hợp tác

Nội dung trong biên bản hợp tác đã được các bên trao đổi, làm việc và thống nhất cùng nhau, theo đó, các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp và Trường Đại học Đà Lạt sẽ hợp tác trong nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, đào tạo ngắn hạn, tổ chức hội thảo khoa học, trao đổi chuyên gia, chia sẻ kinh nghiệm về lĩnh vực tài nguyên – môi trường, dược liệu và hóa dược; Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp để đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao và phù hợp với chuyên môn; Các cơ quan, doanh nghiệp hỗ trợ tiếp nhận sinh viên của Trường đến tham quan, thực tập khi có điều kiện; Trường sẽ hỗ trợ cho các cơ quan, doanh nghiệp trong việc tuyển dụng lao động, chia sẻ các nguồn tài liệu học thuật (trừ các trường hợp thuộc phạm vi bản quyền với một đối tác thứ ba)… Các hướng hợp tác cụ thể tiếp tục được các đơn vị và khoa Hóa học và Môi trường thảo luận cụ thể trong buổi Tọa đàm và sẽ được từng bước đưa vào thực hiện trong thời gian tới.

Phòng Tạp chí và Truyền thông