Hội nghị quốc tế về Toán rời rạc và Khoa học máy tính tại Trường Đại học Đà Lạt

Tin nổi bật Tin tức của Trường

     Với mục tiêu kết nối, củng cố và mở rộng mạng lưới các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực toán rời rạc và khoa học máy tính tại Việt Nam, trong hai ngày 01 và 02/12/2022 tại Trường Đại học Đà Lạt, Hội nghị quốc tế về Toán rời rạc và Khoa học máy tính đã diễn ra với sự tham gia của hơn 120 nhà khoa học, nhà nghiên cứu, giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên đến từ 22 trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

PGS. TS Nguyễn Tất Thắng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Đà Lạt phát biểu khai mạc Hội nghị

     Hội nghị do Trường Đại học Đà Lạt (DLU), Trung tâm nghiên cứu và đào tạo Toán học quốc tế dưới sự bảo trợ của UNESCO (ICRTM), Viện Toán học (IMH), Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam (VAST), Mạng lưới Nghiên cứu quốc tế về Mô hình Toán học và Máy tính cho các Hệ thống phức tạp (UMMISCO), Viện Nghiên cứu vì sự phát triển (IRD), Cộng hoà Pháp, Trường Đại học Thuỷ lợi (TLU), Trường Đai học Bách Khoa Hà Nội (HUST), và Quỹ đổi mới sáng tạo VinGroup (VinIF) đồng tổ chức. Đây là diễn đàn để các nhà khoa học, nghiên cứu sinh và học viên cao học, sinh viên trao đổi ý tưởng và phương pháp, giới thiệu và thảo luận về các kết quả, hướng nghiên cứu về tổ hợp, lý thuyết đồ thị, khoa học máy tính và các vấn đề liên quan cả ở khía cạnh lý thuyết và ứng dụng thực tiễn; hướng tới sự hình thành của các nhóm nghiên cứu mới cũng như sự kết nối giữa các nhóm nghiên cứu về các chủ đề này tại Việt Nam.Tham dự Hội nghị, về phía đại biểu khách mời, có sự hiện diện của GS. TS. Patrick Taillandier, GS. TS. Tri-Nguyen Hữu, GS. TSKH. Phùng Hồ Hải, GS. TS Lê Hoài Bắc, PGS. TS. Nguyễn Ngọc Doanh. Về phía đơn vị tài trợ có sự tham dự của PGS. TSKH. Phan Thị Hà Dương – Giám đốc điều hành Quỹ đổi mới sáng tạo Vingroup – VinIF. Về phía Trường Đại học Đà Lạt có sự tham dự của TS. Nguyễn Văn Vinh – Chủ tịch Hội đồng trường, PGS. TS Nguyễn Tất Thắng – Phó Hiệu trưởng, TS. Trịnh Đức Tài – Trưởng Khoa Toán-Tin cùng lãnh đạo các phòng chức năng, khoa chuyên môn của Trường.

PGS. TSKH. Phan Thị Hà Dương – Giám đốc điều hành Quỹ đổi mới sáng tạo Vingroup – VinIF phát biểu tại Hội nghị

     Trong 02 ngày diễn ra, đại biểu tham dự Hội nghị đã được nghe trình bày và thảo luận về 05 báo cáo mời toàn thể và 23 báo cáo trong 07 phiên khoa học với các nội dung, chủ đề và các hướng nghiên cứu và ứng dụng đa dạng thuộc lĩnh vực Toán rời rạc và Khoa học máy tính như lý thuyết đồ thị và mạng, các thuật toán tìm kiếm cộng đồng và khai phá các hệ thống phức tạp, các vấn đề về mô hình hoá và mô phỏng, các ứng dụng đang dạng trong khai phá dữ liệu các hệ thống, y học, dịch tễ cũng trong các hệ sinh thái và sinh học.

     Đặc biệt, Hội nghị dành 01 phiên khoa học về Mô hình hoá tương tác để đại biểu tham dự có thể trực tiếp tham gia và tương tác với các mô hình. Mô hình nhằm mục đích nâng cao nhận thức của mọi người về vấn đề ô nhiễm chất thải sinh hoạt và tác động của nó đối với hệ thống thủy lợi. Mô hình cũng tạo không gian cho các ý tưởng sáng tạo để cải tiến và thúc đẩy đối thoại xã hội giữa các bên liên quan khác về vấn đề ô nhiễm.

GS. TS. Patrick Taillandier trình bày tham luận về khoa học máy tính tại Hội nghị

     Trong kỷ nguyên số hiện nay, Toán rời rạc và Khoa học máy tính đóng vai trò quan trọng, là những công cụ quan trọng và thiết yếu trong hầu hết các ngành khoa học ứng dụng cũng như giải quyết rất nhiều vấn đề thực tế trong cuộc sống hàng ngày. Giải thưởng Abel năm 2021 được trao cho Avi Wigderson (nhà toán học và khoa học máy tính) và László Lovász (nhà toán học) vì những đóng góp của họ cho toán rời rạc và khoa học máy tính, cho thấy tầm quan trọng, sự gần gũi và giao thoa của các lĩnh vực trung tâm của toán học hiện đại cả về lý thuyết và các khía cạnh áp dụng.

     Ban tổ chức Hội nghị chân thành cảm ơn Quỹ đổi mới sáng tạo VinGroup (VinIF) – nhà tài trợ chính, và các đồng tài trợ đã tạo điều kiện rất thuận lợi để Hội nghị thành công tốt đẹp, và hy vọng rằng các đơn vị tài trợ sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ công tác tổ chức Hội nghị trong các lần tiếp theo.

Thực hiện mô hình tương tác trong Hội thảo

Phòng Tạp chí và Truyền thông