Giáo sư Trường Đại học Đà Lạt đạt giải Nhất “Công trình Toán học xuất sắc năm 2023”

Tin nổi bật Tin tức của Trường

Sáng ngày 28/12/2023, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp cùng Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán tổ chức Lễ Tổng kết và trao Giải thưởng Công trình Toán học xuất sắc năm 2023. GS.TS. Phạm Tiến Sơn – giảng viên cao cấp Khoa Toán–Tin học, Trường Đại học Đà Lạt – vinh dự đạt giải Nhất.

Thực hiện nhiệm vụ của Chương trình Toán giai đoạn mới, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán phối hợp với Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (Bộ GD&ĐT) xây dựng quy chế xét tặng Giải thưởng Công trình Toán học xuất sắc thuộc Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2021–2030. Đây là giải thưởng KH&CN cấp bộ, thực hiện 3 năm một lần. Số lượng giải thưởng tối đa 60 công trình/03 năm và chỉ dành cho các công trình công bố trên tạp chí quốc tế uy tín cao. Mức thưởng cao hơn và được chia thành giải nhất, giải nhì và giải ba. Được biết, Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2010–2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1483/QĐ-TTg ngày 17/8/2010 nhằm nâng cao trình độ, vị thế của Toán học Việt Nam trên trường quốc tế. Một trong những giải pháp đã được tiến hành là tăng số lượng và chất lượng công bố quốc tế, đồng thời trao thưởng cho các công trình xuất sắc để khuyến khích các nhà toán học trẻ.

Năm 2023, sau 2 vòng xét duyệt với 161 công trình đăng ký, Hội đồng Giám khảo Giải thưởng Công trình Toán học xuất sắc năm 2023 đã chọn và trao giải cho 35 tập thể, cá nhân, trong đó có 5 công trình được trao giải nhất, 12 công trình được trao giải nhì và 18 công trình được trao giải ba. GS.TS. Phạm Tiến Sơn – Giảng viên cao cấp Khoa Toán – Tin học, Trường Đại học Đà Lạt đã vinh dự đạt giải Nhất với công trình “Openness, Holder metric regularity and Holder continuty properties of semialgebraic set-valued maps” cùng đồng tác giả TS. Jae Hyoung Lee (Đại học Quốc gia Pukyong, Hàn Quốc).

Trường Đại học Đà Lạt trân trọng chúc mừng GS.TS. Phạm Tiến Sơn đã được trao một trong những giải thưởng cao quý nhất của Việt Nam dành cho các nhà toán học có thành tựu nổi bật trong nghiên cứu mang tầm quốc tế, ghi nhận và tôn vinh những đóng góp quan trọng của Giáo sư cho ngành Toán học Việt Nam.

GS.TS. Phạm Tiến Sơn là một trong năm nhà khoa học của Việt Nam được Tạp chí Asian Scientist của Singapore vinh danh trong Top 100 nhà khoa học Châu Á năm 2021. Năm 2020, Giáo sư là một trong ba nhà khoa học đạt giải thưởng Tạ Quang Bửu – giải thưởng danh giá nhất trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học tự nhiên và kỹ thuật của Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Đây cũng là giải thưởng Tạ Quang Bửu đầu tiên và duy nhất của vùng Tây Nguyên tính đến thời điểm hiện nay.

Danh sách các công trình đạt giải thưởng: https://viasm.edu.vn/Cms_Data/Contents/viasm/Media/2023/Giangtt/2023-4399-QD-BGDDT-phe-duyet-ket-qua-giai-thuong-Toan-2023-.pdf

Xem thêm thông tin tại: https://viasm.edu.vn/hoat-dong-khoa-hoc/tin-tuc/chi-tiet/giai-thuong-cong-trinh-toan-hoc-xuat-sac-2023