Giảng viên Trường Đại học Đà Lạt nhận Giải thưởng “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” cấp Trung ương lần thứ III năm 2022

Tin tức của Trường

     Thạc sĩ Phạm Hồng Hải – Giảng viên Trường Đại học Đà Lạt vinh dự được nhận Giải thưởng “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” cấp Trung ương lần thứ III năm 2022. Thạc sĩ Phạm Hồng Hải là một trong hai giáo viên, giảng viên của tỉnh Lâm Đồng nhận được giải thưởng này trong số 100 nhà giáo trẻ trên toàn quốc.

     Vào tối ngày 12/11/2022, tại Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Đồng Tháp, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ tuyên dương “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” cấp Trung ương lần thứ III năm 2022. Trong số 100 nhà giáo trẻ được vinh danh trên khắp cả nước, Thạc sĩ Phạm Hồng Hải – giảng viên Trường Đại học Đà Lạt đã vinh dự được nhận Giải thưởng này. Đây không chỉ là niềm vinh dự của riêng ThS. Phạm Hồng Hải mà còn là niềm vui của Trường Đại học Đà Lạt.

     Với niềm vinh dự này, Thạc sĩ Phạm Hồng Hải đã có buổi chia sẻ cảm xúc về Giải thưởng cũng như hành trình trong sự nghiệp giảng dạy của bản thân:

     PV: Khi biết mình là 1 trong 2 nhà giáo trẻ của tỉnh Lâm Đồng nhận được giải thưởng “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” cấp trung ương năm 2022, cảm xúc của Thạc sĩ là gì và giải thưởng này có ý nghĩa như thế nào với Thạc sĩ?

     ThS. Phạm Hồng Hải: Khi nhận được Giải thưởng “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” cấp trung ương lần thứ III, tôi thấy rất vui mừng và xúc động, có thể nói những cố gắng, sự cống hiến của tôi đã được ghi nhận. Cứ như là trong mơ vậy!

     Với tôi, giải thưởng này rất có ý nghĩa, giúp tiếp thêm cảm hứng và niềm đam mê về nghề giáo, từ đó, tôi thấy mình cần phải phấn đấu hơn nữa để trở thành một “người lái đò” đưa những “con thuyền” cập bến thành công. Ngoài ý nghĩa cá nhân, giải thưởng này còn giúp xã hội đồng cảm hơn với những người làm nghề giáo, đặc biệt là với những người đang công tác tại các điểm trường vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Khi nhìn những thầy cô ấy, tôi tự thấy những cống hiến của bản thân thật sự vẫn rất nhỏ bé, và trong tương lai, tôi sẽ phải phấn đấu hơn nữa để xứng đáng với giải thưởng này.

     PV: Được biết bên cạnh công tác giảng dạy, ThS. Phạm Hồng Hải còn đảm nhiệm nhiều vị trí công tác khác, vậy điều này đã tạo ra những thuận lợi hay khó khăn nào trong việc hoàn thành các nhiệm vụ công tác?

     ThS. Phạm Hồng Hải: Hiện tại, tôi đang giảng dạy tại Khoa Xã hội học và Công tác xã hội, đồng thời là Phó Trưởng phòng Phòng Chính trị và Công tác sinh viên; tôi còn kiêm thêm Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh của Trường. Làm việc tại nhiều vị trí giúp tôi có được thêm nhiều kiến thức và kỹ năng, khiến tôi trưởng thành hơn. Thêm vào đó, tôi cũng có thêm cơ hội để gặp gỡ nhiều người hơn; Đặc biệt là được làm việc với bạn sinh viên vô cùng sáng tạo, năng động, nhiệt huyết, tôi được cười nhiều hơn, cảm thấy mình trẻ hơn và cũng học hỏi được rất nhiều thứ từ các bạn. Bên cạnh những thuận lợi thì khó khăn lớn nhất đó là đôi khi bị xung đột vai trò: vai trò trong công việc và vai trò trong gia đình. Khi đảm nhận nhiều vai trò trong công việc, thời gian tôi dành cho gia đình và cá nhân cũng bị ít hơn, đó là một trong những khó khăn lớn nhất đối với tôi. Để có thể dung hòa thời gian giữa gia đình và công việc, tôi luôn nỗ lực để quản lý thời gian một cách hợp lý. Tôi luôn cố gắng sắp xếp và đặt thứ tự ưu tiên cho những công việc quan trọng. May mắn là trong công việc, tôi nhận được nhiều sự quan tâm và hỗ trợ từ những đồng nghiệp của mình.

     PV: Trong sự nghiệp giảng dạy của mình, ThS. Phạm Hồng Hải đã gặp những khó khăn gì và đã vượt qua những điều đó như thế nào?

     ThS. Phạm Hồng Hải: Tôi sinh ra và lớn lên ở quê hương Ninh Bình, khi sống xa quê, tôi biết bản thân phải cố gắng nhiều hơn nữa. Trong hơn 14 năm gắn bó với thành phố Đà Lạt và Trường đại học Đà Lạt, đến tận bây giờ, tôi nghĩ điều khó khăn nhất nhưng cũng là điều mà tôi luôn ưu tiên để phấn đấu đó là làm cách nào để có thể truyền cảm hứng, ngọn lửa đam mê về ngành học cho các bạn sinh viên. Tôi luôn cố gắng nghiên cứu, đổi mới nội dung và sáng tạo phương pháp giảng dạy, áp dụng những công nghệ, phương tiện hiện đại nhằm đưa đến cho sinh viên những bài giảng dễ hiểu và gần gũi. Tôi luôn cởi mở, lắng nghe ý kiến của sinh viên, cập nhật những điều mới mẻ của giới trẻ hiện nay để các bài giảng để các bài giảng đều phù hợp với mỗi ngành học và dễ tiếp nhận. Đặc biệt, tôi cũng chú trọng về việc nâng cao tư duy độc lập, kỹ năng giao tiếp, tăng cường công tác truyền thông hướng nghiệp cho sinh viên.

     PV: Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ cảm thấy e dè khi chọn theo nghề nhà giáo, vậy Thạc sĩ có lời khuyên nào dành cho các bạn trẻ yêu thích ngành sư phạm cũng như các sinh viên ngành sư phạm không?

     Th.S Phạm Hồng Hải: Lời khuyên của tôi dành cho các bạn đó là: Để thành công các bạn cần phải kết hợp giữa sở thích – đam mê và năng lực của bản thân. Ba yếu tố cần chú trọng để dẫn tới thành công đó là thái độ, kỹ năng, và kiến thức; ba yếu tố này sẽ cấu thành năng lực của các bạn. Hãy để thái độ dẫn dắt các bạn; Hãy để kỹ năng nâng cao khả năng làm việc; Hãy để kiến thức hoàn thiện công việc một cách tốt nhất, nhanh nhất và hiệu quả nhất. Các bạn trẻ hãy sống là chính mình, xây dựng giá trị riêng của bản thân và trở thành một chủ thể có giá trị khác biệt. Các bạn có những thuận lợi và khó khăn riêng, vì thế hãy mạnh dạn tự mình quyết định con đường bản thân trong tương lai. Hãy trải nghiệm, dấn thân và làm việc để tích lũy cho bản thân những kỹ năng quan trọng trong cuộc sống.

     PV: Cảm ơn Thạc sĩ Phạm Hồng Hải về những chia sẻ và một lần nữa chúc mừng về những thành tích đã đạt được!

Thạc sĩ Phạm Hồng Hải hiện đang là:
– Giảng viên Khoa Xã hội học và Công tác xã hội, Trường Đại học Đà Lạt;
– Phó Trưởng phòng Phòng Chính trị và Công tác sinh viên;
– Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Đà Lạt;
– Tác giả của 4 bài báo khoa học đăng trên Tạp chí nằm trong danh mục tạp chí khoa học được tính điểm do Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước phê duyệt và Hội thảo quốc tế có phản biện;
– Tác giả chính 1 bài báo khoa học Hội thảo Quốc gia, có phản biện có chỉ số ISBN;
– Đồng chủ biên 1 sách chuyên khảo “Giảm nghèo vùng đồng bằng dân tộc thiểu số vùng Tây Nguyên: “ Một số vấn đề lý luận và thực tiễn” do NXB Đại học Quốc gia Hà Nội phát hành tháng 12/2020;
– Phụ trách hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường năm 2022 đạt giải nhất và được lựa chọn tham gia xét Giải thưởng Nghiên cứu khoa học cấp Bộ;
– Trực tiếp tham gia tổ chức các chương trình, phần việc phòng chống dịch Covid-19, hoạt động tình nguyện “Đưa tri thức vào mùa hè xanh”, chương trình “Trung thu cho em”.
Thạc sĩ Phạm Hồng Hải đã nhận được nhiều thành tích:
– Bằng khen của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên;
– Bằng khen của Tỉnh Đoàn Lâm Đồng vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi;
– Danh hiệu “Đảng viên trẻ tiêu biểu” của Tỉnh Đoàn Lâm Đồng;
– Nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp tỉnh các năm 2020, 2021…

Giải thưởng “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” cấp Trung ương là giải thưởng do Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng hằng năm vào dịp kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam 20-11 dành cho các giáo viên, giảng viên có quốc tịch Việt Nam không quá 35 tuổi, đang công tác giảng dạy trong các cơ sở giáo dục – đào tạo, cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Nhà giáo trẻ tiêu biểu là những thầy giáo, cô giáo đạt nhiều thành tích cao trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học, dấn thân cống hiến cho xã hội, sống gương mẫu và là tấm gương sáng cho học sinh, sinh viên.

Phòng Tạp chí và Truyền thông