Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Trường Đại học Đà Lạt phải là biểu tượng văn hóa của tỉnh Lâm Đồng.

General Activities - Undergraduate Academic Affairs Uncategorized

Ngày 16/10, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có chuyến công tác tại tỉnh Lâm Đồng. Tại đây Bộ trưởng đã thăm và có cuộc làm việc với lãnh đạo và cán bộ chủ chốt của Trường Đại học Đà Lạt.

Trường Đại học Đà Lạt phải là biểu tượng văn hóa của tỉnh Lâm Đồng

Tới thăm Trường Đại học Đà Lạt, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ bày tỏ sự ấn tượng về cơ sở vật chất của nhà trường. Bộ trưởng cho rằng, bề dày kinh nghiệm cùng với vị trí địa lý thuận lợi, quá trình quy hoạch đầu tư hợp lý, quy trình tổ chức quản lý bài bản đã giúp cho Trường Đại học Đà Lạt có được lợi thế hơn hẳn nhiều trường đại học khác trong khu vực và cả nước.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm Khoa Sinh học của Trường Đại học Đà Lạt

Bộ trưởng cũng ghi nhận những nỗ lực của Trường Đại học Đà Lạt trong việc bắt tay với các trường đại học, các trung tâm công nghệ lớn trên thế giới để xây dựng các mô hình khoa học công nghệ hiện đại, trong đó đặc biệt là công nghệ sinh học phù hợp với định hướng phát triển của địa phương.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, việc đặt ra tầm nhìn đào tạo chỉ cho khu vực Tây Nguyên như hiện nay của Trường Đại học Đà Lạt là chưa phù hợp, nhà trường cần đặt vấn đề để trở thành địa chỉ thu hút trí tuệ của cả nước và dần hướng tới tiếp cận khu vực. Muốn làm được điều này, nhà trường cần phải có định hướng rõ ràng, có những quy hoạch cụ thể và làm đến nơi đến chốn, tránh việc rơi vào “bẫy nhận viện trợ”, chấp nhận mọi nhà đầu tư mà không tính đến quy hoạch tổng thể.

Bộ trưởng gợi ý, Trường Đại học Đà Lạt nên hướng tới đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, trong đó tập trung vào một số lĩnh vực mà nhà trường có thế mạnh, địa phương có nhu cầu như công nghệ sinh học, nông nghiệp chất lượng cao, công nghệ kỹ thuật, công nghệ thông tin, điện tử viễn thông…


Bộ trưởng trò chuyện với sinh viên Trường Đại học Đà Lạt

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng lưu ý, Trường Đại học Đà Lạt cần củng cố lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn nhưng không dàn trải, trong đó có thể tập trung vào nghiên cứu xây dựng bảo tàng Tây Nguyên; nghiên cứu những nét văn hóa vùng Tây Nguyên và gắn những nghiên cứu này với đào tạo. Trong quá trình phát triển, Trường Đại học Đà Lạt phải đặt ra mục tiêu để trở thành biểu tượng văn hóa của tỉnh Lâm Đồng.

Hiện nay, Trường Đại học Đà Lạt được biết tới là một trong những trung tâm nghiên cứu công nghệ sinh học, nông nghiệp chất lượng cao hàng đầu ở khu vực Tây Nguyên, nhiều sản phẩm được nghiên cứu từ đây đã được ứng dụng vào thực tiễn, góp phần nâng cao giá trị nông sản cho địa phương và cho vùng. Để việc nghiên cứu đạt hiệu quả cao, Bộ trưởng đề nghị Trường Đại học Đà Lạt cần tiếp tục củng cố hệ thống các phòng thí nghiệm trên cơ sở đẩy mạnh liên kết với doanh nghiệp, từng bước đưa Lâm Đồng trở thành một phòng thí nghiệm lớn để thu hút công nghệ và nguồn lực.

Bên cạnh đó, thời gian tới, theo Bộ trưởng, Trường Đại học Đà Lạt cần đầu tư mạnh vào khoa sư phạm trên cơ sở kết nối với các trường sư phạm lớn để trở thành trung tâm bồi dưỡng, đào tạo lại đội ngũ giáo viên cho tỉnh Lâm Đồng và khu vực Tây Nguyên phục vụ cho nhiệm vụ đổi mới chương trình giáo dục phổ thông.

Theo Cổng thông tin của Bộ Giáo dục và Đào tạo