Đưa vào sử dụng “Không gian Tư liệu Tây Nguyên” tại Trường Đại học Đà Lạt

Tin nổi bật Tin tức của Trường

     Vào chiều tối ngày 20/10/2023, Trường Đại học Đà Lạt đã tổ chức Lễ khai trương và đưa vào sử dụng “Không gian Tư liệu Tây Nguyên”, được đặt tại tầng 2, Trung tâm Thông tin Thư viện của Trường. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng 65 năm Trường Đại học Đà Lạt hình thành và phát triển (1958 – 2023).

     Buổi lễ có sự tham dự của ông Trần Việt Hùng – Nguyên Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, Ủy viên Hội đồng trường Trường Đại học Đà Lạt; Ông Vũ Thanh Bình – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy viên Hội đồng trường Trường Đại học Đà Lạt; Bà Võ Thị Hảo – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng, Ủy viên Hội đồng trường Trường Đại học Đà Lạt; Ông Phan Đức Trung – Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Blockchain Việt Nam; Bà Vũ Thị Hạnh – Phó Giám đốc Thư viện tỉnh Lâm Đồng. Về phía Trường Đại học Đà Lạt có sự tham dự của TS. Lê Minh Chiến – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Văn Vinh – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, cùng các đồng chí trong Đảng ủy, Hội đồng trường, Ban Giám hiệu, lãnh đạo các phòng chức năng, đoàn thể, trung tâm, viện nghiên cứu, khoa chuyên môn, đại diện viên chức, người lao động và người học của Trường.

TS. Lê Minh Chiến – Hiệu trưởng Trường Đại học Đà Lạt phát biểu tại Buổi lễ

     “Không gian Tư liệu Tây Nguyên” được đặt tại tầng 2, Trung tâm Thông tin Thư viện của Trường Đại học Đà Lạt. Đây là không gian mở, nhằm kết nối, sẻ chia các tư liệu nghiên cứu, hiện vật có giá trị về vùng đất và con người Tây Nguyên. Bước đầu, “Không gian Tư liệu Tây Nguyên” đã tập hợp những tài liệu và công trình khoa học có liên quan đến Tây Nguyên của các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước. Tài liệu được lựa chọn là các ấn phẩm có giá trị, tích hợp nguồn tư liệu phong phú trên nhiều lĩnh vực: khoa học xã hội và nhân văn, khoa học tự nhiên và công nghệ. Hiện nay, “Không gian Tư liệu Tây Nguyên” có hơn 1.300 tài liệu truyền thống và hơn 3.000 tài liệu điện tử, bao gồm nhiều loại hình như: sách, luận văn, luận án, bài báo khoa học, báo cáo kết quả nghiên cứu…

Các đại biểu tham dự Buổi lễ

     Phát biểu tại Lễ khai trương, TS. Lê Minh Chiến – Hiệu trưởng Trường Đại học Đà Lạt đã khẳng định việc xây dựng “Không gian Tư liệu Tây Nguyên” là một trong những nhiệm vụ quan trọng, góp phần hiện thực hóa mục tiêu chiến lược phát triển của Trường Đại học Đà Lạt giai đoạn 2021 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030: tập trung nghiên cứu về vùng Tây Nguyên, góp phần cung cấp sự hiểu biết đồng bộ về nguồn lực tổng hợp của Tây Nguyên, cung cấp những cơ sở khoa học để hoạch định chính sách phát triển toàn vùng Tây Nguyên. Bên cạnh đó, việc đưa vào sử dụng “Không gian Tư liệu Tây Nguyên” cũng góp phần vào việc thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 06/10/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế – xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Ông Trần Việt Hùng – Nguyên Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, Ủy viên Hội đồng trường Trường Đại học Đà Lạt trao tặng sách cho Không gian Tư liệu Tây Nguyên

     Tại buổi Lễ, Hiệu trưởng Lê Minh Chiến cũng mong muốn Trung tâm Thông tin Thư viện Trường Đại học Đà Lạt sẽ tiếp tục thực hiện công tác bổ sung, sưu tầm, số hóa… để làm phong phú thêm nguồn tư liệu; đồng thời, đa dạng các hình thức giới thiệu “Không gian Tư liệu Tây Nguyên” đến đông đảo các nhà nghiên cứu, cộng đồng bạn đọc trong và ngoài Trường. Hiệu trưởng mong muốn các viên chức, người lao động và người học của Trường sẽ khai thác, sử dụng có hiệu quả nguồn tư liệu của “Không gian Tư liệu Tây Nguyên”, phục vụ tốt nhu cầu giảng dạy, học tập và nghiên cứu, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị đặc sắc của Trường và vùng đất, con người Tây Nguyên.

Không gian Tư liệu Tây Nguyên chính thức đưa được vào hoạt động

     Là người có nhiều tâm huyết và truyền đạt các ý tưởng quan trọng đóng góp cho quá trình xây dựng “Không gian Tư liệu Tây Nguyên”, ông Trần Việt Hùng – Nguyên Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, Ủy viên Hội đồng trường Trường Đại học Đà Lạt đã chia sẻ: Việc hình thành “Không gian Tư liệu Tây Nguyên” có ý nghĩa quan trọng, đặt nền móng cho việc hình thành trung tâm, viện nghiên cứu về Tây Nguyên tại Trường Đại học Đà Lạt. Trong thời gian tới, ông Trần Việt Hùng sẽ tiếp tục đồng hành cùng Trường Đại học Đà Lạt để phát triển thêm các không gian tư liệu khác tại Trường để phục vụ cho nhiều đối tượng bạn đọc hơn, góp phần xây dựng Trường Đại học Đà Lạt thành địa chỉ tin cậy trong sưu tầm kết nối, chia sẻ các tư liệu, đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu của cộng đồng khoa học trong và ngoài nước.

Một góc của Không gian Tư liệu Tây Nguyên

     Nhân dịp Lễ khai trương, ông Phan Đức Trung – Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Blockchain Việt Nam cũng đã trao tặng Tủ sách Blockchain cho Trung tâm Thông tin Thư viện Trường Đại học Đà Lạt. Đây sẽ là nguồn tài liệu bổ sung và làm phong phú thêm tài nguyên của Trường, hỗ trợ bạn đọc trong học tập, nghiên cứu và giảng dạy.

Ông Phan Đức Trung – Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Blockchain Việt Nam trao tặng sách cho Trung tâm Thông tin Thư viện Trường Đại học Đà Lạt

Phòng Tạp chí và Truyền thông