Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV tại Trường Đại học Đà Lạt

Tin nổi bật Tin tức của Trường

     Để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, sáng ngày 11/10/2023, tại Trường Đại học Đà Lạt, đồng chí Phan Đình Trạc – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng ban Nội chính TW, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực TW và các đồng chí trong Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng đã có buổi tiếp xúc cử tri tại Trường Đại học Đà Lạt.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng lắng nghe các ý kiến của cử tri

     Tham dự Hội nghị tiếp xúc cử tri lần này còn có các đồng chí trong Tổ 1, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng (Đoàn ĐBQH Tỉnh), gồm các đồng chí: Trần Đình Văn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH Tỉnh, Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội; Nguyễn Tạo – Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH Tỉnh, Ủy viên Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội; Trịnh Thị Tú Anh – Phó Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Lâm Đồng, Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội.

Đông đảo cử tri tham dự Hội nghị

     Dự Hội nghị tiếp xúc cử tri có các đồng chí: Trần Đức Quận – Ủy viên Ban Chấp hành TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lâm Đồng; Nguyễn Văn Yên – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; K’Mác – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lâm Đồng; cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính quyền, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lâm Đồng, thành phố Đà Lạt ,và các sở, ban, ngành trong tỉnh. Về phía Trường Đại học Đà Lạt có sự tham dự của đồng chí Lê Minh Chiến – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; cùng các đồng chí trong Đảng ủy, Hội đồng trường, Ban Giám hiệu, lãnh đạo các đơn vị, đoàn thể, chi ủy các chi bộ trực thuộc, đại diện các giảng viên và sinh viên của Trường.

Đồng chí Nguyễn Tạo – Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH Tỉnh, Ủy viên Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội – đã thông tin tới cử tri những nội dung quan trọng.

     Thay mặt Đoàn ĐBQH Tỉnh, đồng chí Nguyễn Tạo – Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH Tỉnh, Ủy viên Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội – đã thông tin tới cử tri những nội dung quan trọng của Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Theo đó, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV dự kiến diễn ra từ ngày 23/10 đến 29/11/2023; tập trung xem xét, thông qua 9 dự án Luật, 2 dự thảo Nghị quyết và cho ý kiến về 8 dự án Luật, và xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng khác của đất nước; thông tin khái quát về tình hình kinh tế – xã hội 9 tháng đầu năm 2023 của cả nước; tình hình kinh tế – xã hội và công tác phòng, chống tham nhũng 9 tháng đầu năm 2023 của tỉnh Lâm Đồng.

Đồng chí Phan Đình Trạc trao đổi ý kiến với các cử tri tại Hội nghị

     Tại Hội nghị, đông đảo cử tri là viên chức, người lao động và người học của Trường Đại học Đà Lạt đã bày tỏ ý kiến, kiến nghị, nguyện vọng  đối với công tác giáo dục đại học tại địa phương cũng như cả nước. Trong đó, tập trung kiến nghị những giải pháp tháo gỡ khó khăn trong công tác nghiên cứu khoa học, nâng cao chất lượng đào tạo, các kế hoạch tài chính trong giai đoạn hướng tới tự chủ đại học, công tác tuyển sinh, giải quyết việc làm cho sinh viên ra trường; kiến nghị Quốc hội và các bộ, ngành TW sớm thể chế hóa, cụ thể hóa các chủ trương đã được xác định trong Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 06/10/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế – xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; kiến nghị Bộ GD&ĐT sớm triển khai có hiệu quả các kết luận của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tại Hội nghị phát triển giáo dục và đào tạo vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, góp phần sớm đưa các chủ trương của Nghị quyết 23-NQ/TW vào thực tiễn cuộc sống, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội cũng như giáo dục và đào tạo của tỉnh Lâm Đồng và vùng Tây Nguyên trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước hiện nay.

Các cử tri trao đổi ý kiến cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng

         Cụ thể, cử tri tham dự Hội nghị kiến nghị cần có sự quan tâm về cơ chế chính sách đối với phát triển KH&CN, đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong thanh quyết toán các đề tài, dự án KH&CN, tạo điều kiện cho những người nghiên cứu khoa học toàn tâm toàn ý cho công tác chuyên môn; Kiến nghị mở rộng và phát huy vai trò tích cực của Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia (Nafosted); cần xem xét sửa đổi Nghị định số 50/2022/NĐ-CP ngày 02/8/2022 của Chính phủ quy định về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập nhằm tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ viên chức có học hàm, học vị và chuyên môn cao, còn đủ sức khỏe tiếp tục được cống hiến trí tuệ cho các lĩnh vực chuyên ngành của các cơ sở giáo dục đại học; Xuất phát từ thực trạng tuyển sinh các ngành khoa học cơ bản hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn, có tiềm năng tác động tiêu cực đến tương lai phát triển KH&CN của quốc gia, cử tri kiến nghị Quốc hội và các ban ngành TW cần có các giải pháp phù hợp nhằm thu hút thí sinh lựa chọn theo học các ngành khoa học cơ bản. Cử tri đã đề xuất sáng kiến áp dụng chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho sinh viên theo học các ngành khoa học cơ bản tương tự như chính sách đang áp dụng đối với sinh viên ngành sư phạm.

Các sinh viên Trường Đại học Đà Lạt trình bày ý kiến tại Hội nghị

     Một vấn đề cũng được cử tri quan tâm là mô hình Hội đồng trường và Ban giám hiệu ở trường đại học. Giải đáp nội dung này, Trưởng Ban Nội chính Trung ương lưu ý, Hội đồng trường và Ban giám hiệu nhà trường ở một số nơi có những bất cập, tính thống nhất chưa cao, nhất là ở cơ sở đào tạo ngoài công lập. Do đó cần chú trọng việc giải quyết mâu thuẫn giữa Hội đồng trường và Ban giám hiệu, phát huy vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng trong các cơ sở giáo dục đại học. Bên cạnh đó, nhiều cử tri là sinh viên quan tâm, kiến nghị các vấn đề liên quan đến chính sách hỗ trợ tài chính cho sinh viên, tạo cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, nhất là đối với con em đồng bào dân tộc thiểu số.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng tặng quà lưu niệm cho Trường Đại học Đà Lạt

     Thay mặt Đoàn ĐBQH Tỉnh, đồng chí Phan Đình Trạc ghi nhận, tiếp thu, đánh giá cao những ý kiến, kiến nghị, nguyện vọng chính đáng của cử tri. Đồng thời, đồng chí Phan Đình Trạc cũng khẳng định giáo dục đào tạo và khoa học công nghệ luôn là quốc sách hàng đầu, được Quốc hội, Đảng và Nhà nước quan tâm thực hiện. Những kiến nghị, nguyện vọng của cử tri sẽ được Đoàn ĐBQH Tỉnh tiếp thu, ghi nhận để trình tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV sắp tới. Ngoài ra, đồng chí Phan Đình Trạc cũng lưu ý với tỉnh Lâm Đồng và thành phố Đà Lạt cần tập trung lắng nghe các ý kiến một cách toàn diện, khách quan, cần có những đề tài nghiên cứu khoa học cụ thể liên quan đến lĩnh vực sạt lở đất, đèo, nhà ở, liên quan đến kiến trúc, quy hoạch của thành phố Đà Lạt thời gian qua. Việc triển khai xoá bỏ nhà kính, nhà lưới trong nội ô; giải pháp giữ gìn, bảo tồn văn hoá kiến trúc; công tác bảo vệ rừng thông, phát triển kinh tế dưới tán rừng… là những thực trạng đặt ra đòi hỏi toàn xã hội cùng chung tay phát huy trách nhiệm; trong đó, đội ngũ các nhà khoa học, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Đà Lạt đều có thể tham gia cống hiến, hiến kế, đề xuất những giải pháp nhằm khắc phục những bất cập, tồn tại nêu trên của địa phương.

     Đối với Trường Đại học Đà Lạt, đồng chí Phan Đình Trạc cũng đề xuất một số ý kiến trong công tác tuyển sinh, phương pháp giảng dạy, chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo, phát huy, lan tỏa thương hiệu của Trường, thực hiện được các chỉ tiêu mà Trường đã đề ra, hướng tới mục tiêu phấn đấu trở thành Đại học Đà Lạt vào năm 2030.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng trao 20 suất học bổng cho sinh viên Trường.

      Trong dịp này, Đoàn ĐBQH Tỉnh đã trao một món quà lưu niệm cho tập thể thầy và trò Trường Đại học Đà Lạt; trao 20 suất học bổng (mỗi suất trị giá 10 triệu đồng) cho sinh viên nghèo vượt khó của Trường Đại học Đà Lạt nhằm động viên, khích lệ tinh thần học tập, cống hiến của sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, thể hiện sự chăm lo, quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quốc hội Việt Nam tới thế hệ tương lai của đất nước.

Phòng Tạp chí và Truyền thông