Cuộc thi tuyển chọn chất lượng cà phê Việt Nam lần thứ 9 tại Trường Đại học Đà Lạt

Tin tức của Trường

      Vào ngày 11/5, tại Trường Đại học Đà Lạt, Khoa Nông lâm (Trường Đại học Đà Lạt) phối hợp cùng Công ty TNHH Là Việt và Tập đoàn UCC Ueshima Coffee (Nhật Bản) tổ chức Cuộc thi tuyển chọn chất lượng cà phê đặc sản Việt Nam (Cà phê Arabica) năm 2023.

Cuộc thi thu hút đông đảo những người yêu cà phê tham gia

     Tham gia cuộc thi có hàng chục mẫu cà phê đặc sản Arabica được tuyển chọn từ các nhà vườn ở Lâm Đồng trồng ở độ cao trên 1.000 mét so với mực nước biển. Những mẫu cà phê Arabica gửi đến dự thi được cấp mã số và tiến hành các khâu sơ chế, rang, xay, pha chế theo đúng tiêu chuẩn quốc tế. Đồng thời, tại khuôn viên nhà A25 của Trường Đại học Đà Lạt, các đại biểu, giảng viên, sinh viên và những người yêu thích cà phê đã được nếm thử các loại cà phê đặc sắc, cũng như tìm hiểu về một số cách pha chế cà phê độc đáo.

Ban Giám khảo của Cuộc thi đều là các chuyên gia đến từ Nhật, Mỹ và Việt Nam

     Giám khảo cuộc thi gồm các chuyên gia cà phê đến từ Nhật, Mỹ và Việt Nam sẽ sàng lọc hàng chục mẫu để chọn ra 8 mẫu cà phê vào vòng chung kết. Sau khi chọn được 8 mẫu cà phê tốt nhất, Ban Giám khảo tiếp tục tổ chức chấm trực tiếp để lựa chọn ra các sản phẩm trao giải Nhất, Nhì, Ba. Kết quả là sản phẩm cà phê của nông dân Phạm Ngọc Tuấn (Cầu Đất, TP Đà Lạt) đã được  trao giải Nhất. Đại diện tập đoàn UCC cho biết, với mẫu cà phê đoạt giải Nhất, tập đoàn sẽ thu mua về Nhật chế biến bày bán và sản phẩm này trên bao bì sẽ được tập đoàn trang trọng in quốc kỳ Việt Nam, in thông tin nông hộ kèm chỉ dẫn địa lý cụ thể để quảng bá cho nông hộ này và cho cà phê Đà Lạt. 7 nông hộ còn lại cũng vẫn được tập đoàn thu mua toàn bộ sản phẩm để đưa về Nhật Bản chế biến thành các dòng sản phẩm khác nhau bán ra thị trường thế giới.

Các hộ nông dân đạt giải tại Cuộc thi

     Cuộc thi được tổ chức nhằm nâng cao chất lượng cà phê Arabica Việt Nam theo hình thức chế biến ướt. Đồng thời tạo động lực, thúc đẩy cho các hộ nông dân sản xuất, nâng cao nhận thức về cà phê Arabica Việt Nam đối với mọi người. Và để bảo mật thông tin, những mẫu cà phê gửi đến dự thi được Ban Tổ chức cấp mã số và tiến hành các khâu sơ chế, rang, xay, pha chế theo đúng tiêu chuẩn quốc tế. Giám khảo cuộc thi là các chuyên gia có uy tín, kinh nghiệm đến từ Nhật, Mỹ và Việt Nam.

Giới thiệu các cách pha cà phê tại Cuộc thi

     Đây là cuộc thi được UCC phối hợp với Là Việt tổ chức hàng năm, đặc biệt năm nay có sự phối hợp của Khoa Nông lâm (Trường Đại học Đà Lạt) – nâng cao hơn nữa chất lượng khoa học của việc nghiên cứu cà phê , từ đó nhằm tìm kiếm sản phẩm tốt không chỉ cho thị trường Nhật, mà nó còn mang ý nghĩa cao hơn đối với nông dân đó là từ sự công nhận này, các nông hộ cũng tạo được uy tín để có thể đưa sản phẩm đến với thị trường, và đối tượng khách hàng mà mình mong muốn. Và cũng chính từ cuộc thi này, rất nhiều nông hộ ở Đà Lạt đã đưa sản phẩm cà phê Đà Lạt vươn ra thị trường nước ngoài.

Phòng Tạp chí và Truyền thông