Cuộc thi tuyển chọn chất lượng cà phê Việt Nam lần thứ 10 tại Trường Đại học Đà Lạt

Tin nổi bật Tin tức của Trường

     Vào ngày 24/4, tại Trường Đại học Đà Lạt, Khoa Nông lâm (Trường Đại học Đà Lạt) phối hợp cùng Công ty TNHH Là Việt và Tập đoàn UCC Ueshima Coffee (Nhật Bản) tổ chức Cuộc thi tuyển chọn chất lượng cà phê đặc sản Việt Nam năm 2024.

     Từ hàng trăm mẫu cà phê Arabica của các nông hộ, ban tổ chức đã sơ tuyển để chọn ra 36 mẫu cà phê đặc sản Arabica được tuyển chọn từ các nhà vườn ở Lâm Đồng để tham gia cuộc thi. Các mẫu cà phê này đều được trồng, chăm sóc, thu hái và sơ chế theo quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo tiêu chuẩn cà phê đặc sản. Những mẫu cà phê Arabica gửi đến dự thi được cấp mã số và tiến hành các khâu sơ chế, rang, xay, pha chế theo đúng tiêu chuẩn quốc tế.

     Giám khảo cuộc thi gồm các chuyên gia cà phê đến từ Nhật, Mỹ và Việt Nam đã sàng lọc hàng chục mẫu để chọn ra 8 mẫu cà phê vào vòng chung kết. Sau đó, Ban Giám khảo tiếp tục tổ chức chấm trực tiếp để lựa chọn ra các sản phẩm trao giải Nhất, Nhì, Ba. Kết quả: sản phẩm cà phê của nông hộ Trần Thị Huệ (Trạm Hành, TP Đà Lạt) đã được trao giải Nhất. Giải Nhì và Giải Ba lần lượt thuộc về nông hộ Ngô Thị Mười (Trạm Hành, TP Đà Lạt) và nông hộ Nguyễn Hải Hưng (Huyện Đơn Dương). 

     Đại diện tập đoàn UCC cho biết, với mẫu cà phê đoạt giải Nhất, tập đoàn sẽ thu mua về Nhật chế biến bày bán và sản phẩm này trên bao bì sẽ được tập đoàn trang trọng in quốc kỳ Việt Nam, in thông tin nông hộ kèm chỉ dẫn địa lý cụ thể để quảng bá cho nông hộ này và cho cà phê Đà Lạt. 7 nông hộ còn lại cũng vẫn được tập đoàn thu mua toàn bộ sản phẩm để đưa về Nhật Bản chế biến thành các dòng sản phẩm khác nhau bán ra thị trường thế giới.

     Song song với cuộc thi, tại khuôn viên nhà A25 của Trường Đại học Đà Lạt, các đại biểu, giảng viên, sinh viên và những người yêu thích cà phê đã được nếm thử các loại cà phê đặc sắc, cũng như tìm hiểu về một số cách pha chế cà phê độc đáo, các sản phẩm cà phê để làm nguyên liệu sản xuất.

     Đây là cuộc thi được UCC phối hợp với Là Việt tổ chức hàng năm, đặc biệt hai năm gần đây có sự phối hợp của Khoa Nông lâm (Trường Đại học Đà Lạt) – nâng cao hơn nữa chất lượng khoa học của việc nghiên cứu cà phê, từ đó nhằm tìm kiếm sản phẩm tốt không chỉ cho thị trường Nhật, mà nó còn mang ý nghĩa cao hơn đối với nông dân đó là từ sự công nhận này, các nông hộ cũng tạo được uy tín để có thể đưa sản phẩm đến với thị trường, và đối tượng khách hàng mà mình mong muốn. Và cũng chính từ cuộc thi này, rất nhiều nông hộ ở Đà Lạt đã đưa sản phẩm cà phê Đà Lạt vươn ra thị trường nước ngoài.

Các đơn vị báo chí đưa tin về sự kiện:

Phòng Tạp chí và Truyền thông