Chúc mừng Tết cổ truyền Bunpimay năm 2023 cho sinh viên Lào tại Trường Đại học Đà Lạt

Tin nổi bật Tin tức của Trường

     Vào ngày 15/4, Trường Đại học Đà Lạt tổ chức Tết cổ truyền nhân dân các bộ tộc Lào (Tết Bunpimay) năm 2023 cho các lưu học sinh Lào đang học tập tại Trường với các hoạt động: Lễ mừng năm mới theo truyền thống dân tộc Lào, thi đấu bóng chuyền nam, thi nhảy sạp giao lưu giữa sinh viên Việt Nam và Lào.

     Đến tham dự và chúc mừng Tết Bunpimay, diễn ra vào sáng tại Hội trường Thư viện Trường Đại học Đà Lạt, có ông Trần Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh đoàn Lâm Đồng; ông Hà Văn Thanh – đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng; ông Nguyễn Bạn – Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Lâm Đồng; Các đồng chí trong các Ban của Tỉnh đoàn Lâm Đồng; Th.S Trần Thống – Đảng ủy viên, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Đà Lạt; TS. Lê Thị Quỳnh Hảo – Đảng ủy viên, Chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Đà Lạt cùng đại diện lãnh đạo các phòng chức năng, các đoàn thể, khoa chuyên môn, BCH Đoàn thanh niên – Hội sinh viên Trường Đại học Đà Lạt; đại diện các gia đình nhận đỡ đầu lưu học sinh Lào tại Việt Nam; các giảng viên, đại diện các bạn sinh viên Việt Nam và đặc biệt là 23 bạn sinh viên Lào đang học tập tại Trường.

     Tại buổi lễ, các vị đại biểu và lưu học sinh Lào đã cùng tham dự những nghi lễ truyền thống của Tết Bunpimay như: buộc chỉ cổ tay, té nước chúc may mắn trong năm mới và cùng hòa mình vào điệu múa Lăm Vông truyền thống. Đây là những hoạt động văn hóa đặc sắc, đậm đà truyền thống của nhân dân các bộ tộc Lào, mang ý nghĩa đem lại sự bình an cho vạn vật, ấm no hạnh phúc cho mọi người.

     Theo Phó Hiệu trưởng Trần Thống, việc tổ chức Tết cổ truyền Bunpimay cho lưu học sinh Lào hàng năm thể hiện sự quan tâm của Đảng ủy, Lãnh đạo Trường Đại học Đà lạt đối với các lưu học sinh Lào đang học tập tại Trường; thông qua đó góp phần phát huy tinh thần đoàn kết và thắt chặt mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Lào nói chung và giữa nhân dân tỉnh Lâm Đồng với nhân dân hai tỉnh Champasak và Bolykhamxay nói riêng. Đồng thời, tạo điều kiện để sinh viên Lào đang học tập tại Trường Đại học Đà Lạt được đón Tết cổ truyền của nhân dân các bộ tộc Lào – Tết Bunpimay trong một không khí đầy ấm áp và nghĩa tình.

     Vào buổi chiều cùng ngày, tại sân Khu Nội trú Trường Đại học Đà Lạt, các lưu học sinh Lào và sinh viên Việt Nam của Trường đã tham gia các hoạt động giao lưu thể thao, các trò chơi dân gian Việt Nam và Lào, từ đó giúp các bạn có thêm cơ hội được giao lưu, tìm hiểu về văn hóa, con người, phong tục truyền thống của hai dân tộc.

     Tết Bunpimay là ngày Tết cổ truyền của của nhân dân các bộ tộc Lào. Năm nay theo Phật lịch của Lào, Tết Bunpimay diễn ra từ ngày 14 đến ngày 16/4. Tết Bunpimay có nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc để đón chào năm mới. Trong ngày đầu tiên của năm mới, mọi người sẽ đến nhà ông bà để chúc tết và thực hiện nghi lễ buộc chỉ vào cổ tay để cầu mong những điều may mắn sẽ tới với người thân của mình. Sau đó mọi người cùng nhau ăn bữa cơm thân mật với những món ăn truyền thống. Vào ngày tiếp theo, cả gia đình sẽ đi chùa để thực hiện nghi lễ tắm tượng Phật, té nước cho nhau để cầu chúc sức khỏe, may mắn và ngày cuối cùng sẽ dành cho các hoạt động vui chơi đầu năm. Theo quan niệm của người Lào, té nước là để cầu may, gột rửa những điều xấu xa, bệnh tật và đón một năm mới sạch sẽ, mạnh khỏe và sống lâu; buộc chỉ vào cổ tay để cầu mong những điều may mắn sẽ tới với người thân của mình.

Phòng Tạp chí và Truyền thông