Chàng Tân sinh viên người T’ring trên con đường trở thành hướng dẫn viên du lịch

Hoạt động chung - CTSV

Hà Manh, cậu bé mồ côi cha người dân tộc T’ring (một nhánh của dân tộc K’ho) vừa chính thức trở thành tân sinh viên khoá 42, khoa Quản trị du lịch trường Đại học Đà Lạt. Trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, Hà Manh đã xuất sắc đạt được 23.5 điểm, trong đó môn văn em đạt 9.25 điểm, là một trong số 3 em có điểm môn ngữ văn cao nhất của tỉnh Khánh Hoà trong kỳ thi năm nay.

     Được biết, em sinh ra trong một gia đình rất khó khăn, mồ côi cha từ khi em học lớp 2, một mình mẹ nuôi 7 anh chị em, Hà Manh là em út, 6 người anh chị của Hà Manh không ai được học hết lớp 9, riêng Hà Manh đã cố gắng vượt khó vươn lên để thực hiện ước mơ được làm hướng dẫn viên du lịch của mình.

     Với mong muốn được đi nhiều nơi, khám phá văn hoá các vùng miền khác nhau của đất nước, Manh đã đăng ký xét tuyển khối C nguyện vọng vào ngành quản trị du lịch và lữ hành, em đã trở thành Á khoa đầu vào khoá 42 của khoa Quản trị du lịch, Trường Đại học Đà Lạt. Đây là niềm tự hào không chỉ của riêng em và gia đình, mà là niềm vui chung của người dân T’ring, thôn Bố Lang, xã Sơn Thái, huyện miền núi Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa.

     Ngày 20 tháng 8, được sự tư vấn, hỗ trợ của các phòng ban liên quan, Hà Manh đã làm các thủ tục nhập học và chính thức trở thành sinh viên khoa Quản trị du lịch của trường Đại học Đà Lạt. Cùng ngày, khoa Quản trị du lịch đã tổ chức gặp mặt Tân sinh viên khoá 42, tại đây Manh đã được khoa và các Cựu sinh viên trao các suất học bổng trị giá 3.5 triệu đồng. Ban chủ nhiệm khoa cũng đã liên hệ với các doanh nghiệp du lịch lữ hành để hỗ trợ em trong quá trình học tập cũng như tạo điều kiện cho em được vừa học vừa làm và thực tập tại doanh nghiệp. Ban Giám hiệu Trường Đại học Đà Lạt cũng đã có chủ trương, chỉ đạo các phòng ban liên quan chủ động liên hệ, hỗ trợ cho các em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, con em các đối tượng chính sách các suất học bổng để các em có điều kiện học tập tốt nhất. Riêng đối với Hà Manh, nhà trường sẽ trao học bổng tại lễ khai giảng năm học mới, với trị giá học bổng là 5 triệu đồng, nếu em học tập, rèn luyện đạt kết quả tốt, nhà trường sẽ tiếp tục trao học bổng cho em trong các kỳ tiếp theo. Ngoài ra, em sẽ được bố trí ở tại Khu nội trú sinh viên của trường và miễn giảm các khoản đóng góp liên quan.

Hà Manh nhận học bổng tại buổi gặp Tân Sinh viên khoá 42 (Ảnh: Thế Anh)

Hà Manh và Mẹ (Ảnh: Kỳ Nam – nld.com.vn)

Ngôi nhà cấp 4, nơi Hà Manh sinh sống và học tập (Ảnh: Xuân Ngọc – vnexpress.net)